ทั่วโลกจับตาดู หวั่นเมียนมาจะขัดแย้งเต็มรูปแบบเหมือนกับซีเรีย เมื่อปี2011

ทั่วโลกจับตาดู หวั่นเมียนมาจะขัดแย้งเต็มรูปแบบเหมือนกับซีเรีย เมื่อปี2011

มิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) เปิดเผยว่ากังวลใจ และหวั่นกับสถานการณ์ในเมียนมาจะก้าวไปสู่ความขัดแย้งเต็มรูปแบบดังเช่นซีเรีย หลังยอดผู้เสียชีวิตและถูกจับกุมตัวยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน ตลอดช่วงกว่า 2 เดือนที่ผ่านมา

บาเชเลต์ระบุว่า “เหตุการณ์ในเมียนมาสะท้อนภาพของซีเรียเมื่อปี 2011 ภาพของสงครามกลางเมืองที่เริ่มต้นขึ้นและยังไม่สิ้นสุดลงจวบจนปัจจุบัน ผ่านมานานกว่าทศวรรษมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 4 แสนราย ผู้คนกว่า 6 ล้านรายกลายเป็นผู้พลัดถิ่น ต้องเดินทางลี้ภัยออกนอกประเทศ”

ทางด้านนักวิชาการไทย ผศ.มาโนชญ์ อารีย์ และ ดร.ศราวุฒิ อารีย์ สองผู้เชี่ยวชาญด้านตะวันออกกลาง โพสผ่านโซเชียลมีเดียส่วนตัว โดยมีความเห็นไปในทางเดียวกันว่า “ในกรณีของเมียนมาอาจนำไปสู่สถานการณ์ตึงเครียดของการทำสงครามกลางเมืองจริง แต่อาจไม่รุนแรงและมีความซับซ้อนเท่ากรณีความขัดแย้งในซีเรีย หากบรรดาประเทศมหาอำนาจไม่เข้ามาแทรกแซงและทำสงครามตัวแทน

สมาคมช่วยเหลือนักโทษทางการเมือง (AAPP) รายงานสถานการณ์ล่าสุดในเมียนมา มีผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 715 ราย ถูกจับกุมกลายเป็นนักโทษทางการเมืองแล้วอย่างน้อย 3,070 ราย ในจำนวนนี้ได้รับการตัดสินโทษแล้ว 66 ราย บางรายได้รับโทษประหารชีวิต