กลุ่มคนอยากย้ายประเทศปลิวแล้ว ล่าสุดตั้งกรุ๊ปใหม่ พริบตาเดียวคนเข้าทะลุ 100,000

กลุ่มคนอยากย้ายประเทศปลิวแล้ว ล่าสุดตั้งกรุ๊ปใหม่ พริบตาเดียวคนเข้าทะลุ 100,000

กลุ่มคนที่สนใจการย้ายถิ่นฐานไปยังต่างประเทศ “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย” บนแพลตฟอร์ม Facebook หายไปเมื่อวันอังคาร (18 พ.ค.) ท่ามกลางความสงสัยของสมาชิกกลุ่ม ที่เคยมีอยู่กว่า 1 ล้านบัญชี และผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกลุ่มอื่น

เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกัน พบว่ามีกลุ่มชื่อคล้ายกันปรากฏขึ้นมา คือ “โยกย้าย มาส่ายสะโพกโยกย้าย V2” ที่มีผู้เข้าร่วมมากกว่า 100,000 คน หลังจากกลุ่มหลักปลิวไม่กี่ชั่วโมง

การหายไปดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากกลุ่มนี้เคยเปลี่ยนชื่อแล้วครั้งหนึ่ง จากเดิมที่ใช้ชื่อว่า “ย้ายประเทศกันเถอะ” แต่กลับถูกเพ่งเล็งจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด โดยอ้างว่ากลุ่มนี้อาจสร้างความแตกแยกในสังคม

กลุ่มสำหรับคนที่สนใจการย้ายประเทศ เกิดขึ้นหลังจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนหนึ่งอ้างว่าเห็นมองเห็นอนาคตตัวเองอย่างจำกัดหรือมองไม่เห็นเลยภายใต้การบริหารงานของรัฐบาลภายใต้การนำของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ขณะเดียวกันบางส่วนรู้สึกว่าความไม่ยุติธรรม การใช้เส้นสาย อิทธิพล และการปล่อยให้กลุ่มทุนผูกขาดตลาด ยังเป็นอีกหนึ่งในหลายสาเหตุที่อยากย้ายตัวเองไปใช้ชีวิตในประเทศที่ให้โอกาสคนอย่างเท่าเทียมกว่าบ้านเกิดของตัวเอง

นอกจากคนที่อยากย้ายประเทศแล้ว กลุ่มดังกล่าวยังมีคนที่ย้ายประเทศสำเร็จ หรือผู้ที่อาศัยในต่างประเทศ มาเปิดเผยประสบการณ์ของตน เรื่อยไปถึงวิธีการย้ายประเทศ

กลุ่มคนอยากย้ายประเทศนี้สร้างความวิตกต่อหลายฝ่ายในหลายประเด็น ทั้งภาวะสมองไหล และการขาดแรงงานที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้นขณะที่ไทยเป็นสังคมสูงอายุรุนแรงขึ้นด้วย