เทียร่า ณัฐฐาชล ใช้‘The Apprentice’ รณรงค์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

เทียร่า ณัฐฐาชล ใช้‘The Apprentice’ รณรงค์ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ

เทียร่า-ณัฐฐาชล กมลวัฒนาวิทย์  พร้อมด้วยตัวแทนจากทั่วทุกมุมโลกรวมทั้งสิ้น 16 คน ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ #StopAsianHate หรือ ‘ยุติการเหยียดเชื้อชาติคนเอเชีย’ อันสืบเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากทวีปเอเชีย ผ่านรายการ The Apprentice

โดยที่ก่อนหน้านี้ ร่วมขวบปีที่ผ่านมา ONE Championship เคยมีการรณรงค์ยุติการเหยียดชาติพันธุ์ไปแล้ว ด้วยการนำนักกีฬาระดับซูเปอร์สตาร์ที่มีสัญชาติลูกครึ่งทั้งตะวันออกและตะวันตก เข้ามามีส่วนร่วมผ่านคลิปวิดีโอในแคมเปญที่มีชื่อว่า #WeAreONEAgainstRacism

เนื่องจากวิกฤตโควิด-19 ในปัจจุบัน การเหยียดชาติพันธุ์โดยเฉพาะกับชาวเอเชียก็ยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนทั่วโลกต่างเล็งเห็นถึงปัญหาที่กำลังเกิดการบานปลายปะทุไปทั่วทุกแห่งหนบนโลกใบนี้ ทั้งที่จริงๆ แล้วเราต่างมีศัตรูตัวเดียวกันซึ่งก็คือเชื้อไวรัส แต่หลายคนกลับโฟกัสผิดจุด

เทียร่า ในฐานะตัวแทนของรายการและบทบาทนักข่าวสาววัย 27 ปีในชีวิตจริง เธอเป็นหนึ่งคนที่ทนไม่ได้กับความรุนแรงที่เกิดขึ้น โดยที่ชาวเอเชียต้องกลายเป็นผู้ถูกกระทำ ต้องตกเป็นเหยื่อ หรือแพะรับบาปของสังคม

“จริงๆ เรารู้ว่าปัญหาการเหยียดเชื้อชาติและการเหยียดเอเชียนั้นมีมาแต่ไหนแต่ไรอยู่แล้วในบ้านเมืองฝั่งตะวันตก เพราะว่าตอนวัยรุ่นเราก็มีโอกาสได้ไปเรียนต่อที่อเมริกา ช่วงแรกที่ไปอยู่ที่นั่น ภาษาอังกฤษเรายังไม่แข็งแรง เราจึงถูกล้อเลียนดูถูกอยู่บ่อยครั้ง ช่วงแรกๆ ไม่มีใครอยากคบค้าสมาคมด้วย บางทีพวกเขาก็นินทาหรือแซวต่อหน้าเราแรงๆ ก็มี ยังดีที่เคสของเราไม่ได้มีความรุนแรงถึงขั้นโดนทำร้ายร่างกายค่ะ

“จนถึงตอนนี้เมื่อบวกเข้ากับปัญหาโควิด-19 ที่ยังคงระบาดต่อเนื่อง มันเหมือนกลายเป็นสิ่งที่ไปกระตุ้นต่อมเหยียดเชื้อชาติของชาวตะวันตก จนพวกเขายิ่งแสดงการกระทำด้านลบต่อคนเอเชียหนักข้อมากกว่าเดิม ยกตัวอย่างที่เห็นอยู่ตอนนี้ มีรายงานจากองค์กรทางสังคมที่ต่อสู้เพื่อความเท่าเทียมของคนเอเชียว่า ในช่วงเวลาแค่หนึ่งปีเศษที่ผ่านมา มีคนเอเชียเข้าร้องเรียนและแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาที่พวกเขาตกเป็นเหยื่อที่ถูกกระทำความรุนแรงเกือบ 4,000 ราย ซึ่งนี่มันไม่ใช่น้อยๆ เลยนะคะ

“และที่เรารับไม่ได้แบบสุดๆ คือเรื่องราวของผู้สูงอายุชาวไทยรายหนึ่งที่อาศัยอยู่ในรัฐใหญ่ของอเมริกา เขาถูกคนพื้นที่ผลักล้มจนศีรษะกระแทกพื้นเสียชีวิต เราเสียใจกับเหตุการณ์นี้ที่เกิดขึ้นมากๆ ค่ะ”

เทียร่ามองว่าตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่สื่อทั่วโลกจำเป็นต้องตระหนักรู้และให้ข่าวสารข้อมูลความเป็นจริงที่ถูกต้องของคนเอเชียอย่างจริงจังและเข้าใจ ให้โอกาสคนเอเชียได้ออกเสียงที่ถูกปิดกั้นมาอย่างยาวนาน ให้พวกเขาได้เล่าเรื่องราวของตนเอง ร่วมกันแชร์ประสบการณ์จริงๆ ที่เกิดขึ้นอย่างตรงไปตรงมา

“สำหรับตัวเราเอง มองว่า The Apprentice ในแบบฉบับของ ONE Championship มันคือสังคมจำลองขนาดย่อมที่มีคนจากหลายชาติพันธุ์ทั่วโลกมารวมตัวกัน เพื่อร่วมมือกันฟันฝ่าภารกิจและอุปสรรคต่างๆ ในรายการให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยกัน รายการนี้จะทำให้ทุกคนได้เห็นผู้เข้าแข่งขันที่เป็นเอเชีย รวมถึงตัวเราเองด้วย ในมุมมองที่แตกต่างออกไปจากกรอบเดิมๆ ที่สังคมเคยตีตราหรือกำหนดเอาไว้ค่ะ