กลุ่มไรเดอร์ ไลน์แมน รวมตัวกันมากกว่า 100 คน เพื่อขอปลดแบน

กลุ่มไรเดอร์ ไลน์แมน รวมตัวกันมากกว่า 100 คน เพื่อขอปลดแบน

กลุ่มผู้ให้บริการรับส่งอาหารและพัสดุ ให้บริการผ่านแอปพลิเคชัน ไลน์แมน มากกว่า 100 คน รวมตัวกันเมื่อวันจันทร์ (15 มี.ค.) เรียกร้องให้บริษัทที่ดำเนินการแอปพลิเคชันดังกล่าวยกเลิกการระงับพวกตนจากการให้บริการลูกค้า เพราะพวกตนได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจและมาตรการการควบคุมการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โควิด-19) จากภาครัฐอยู่แล้ว

ผู้ให้บริการรับส่งอาหารและพัสดุรายหนึ่ง เผยว่า สาเหตุที่พวกตนโดนระงับให้บริการ (แบน) เป็นเพราะพวกตนใช้แอปพลิเคชันเสริมเพื่อช่วยกดรับงาน ซึ่งยอมรับว่าอาจผิดเงื่อนไขของบริษัท ถึงอย่างนั้นพวกตนก็มีงานส่งให้บริษัทและลูกค้าจริง

การแข่งขันในการกดรับงานของกลุ่มผู้ให้บริการรับส่งอาหารและพัสดุมีความเข้มข้นขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะหลังจากช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ภาครัฐสั่งปิดกิจการต่างๆ จนคนจำนวนมากตกงาน ต้องออกมาทำอาชีพรับส่งอาหารและพัสดุ ที่นำมาสู่การแย่งรับงาน

ผู้ให้บริการรับส่งอาหารและพัสดุอีกรายหนึ่ง ให้ความเห็นว่า พวกตนเคยมายื่นอุทธรณ์แล้วครั้งหนึ่ง และเคยมีความหวังว่าจะได้รับการปลดแบน แต่จนถึงวันนี้ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้รับข่าวดี แต่ทุกวันที่พวกตนรอ ก็เท่ากับว่าไม่มีรายได้ จึงอยากขอความเป็นธรรมด้วย

ความเห็นของผู้ให้บริการรับส่งอาหารและพัสดุอีกคนหนึ่ง บอกว่า ที่ผ่านมาพวกตนก็ต้องแบกรับต้นทุนค่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้ทำงานและการเสี่ยงภัยบนท้องถนนด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ได้รับสวัสดิการเหมือนพนักงานประจำ ก็อยากให้เห็นใจพวกตน นอกจากการรวมตัวกันแล้ว ยังมีการส่งตัวแทน 4 คนไปเจรจากับบริษัทที่ดำเนินการแอปพลิเคชัน