ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลในลอนดอน ไม่ลาออก หลังตำรวจถูกวิจารณ์ เหตุจับกุมผู้ร่วมไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของ ซาราห์ เอเวอราร์ด

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลในลอนดอน ไม่ลาออก หลังตำรวจถูกวิจารณ์ เหตุจับกุมผู้ร่วมไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของ ซาราห์ เอเวอราร์ด

การรวมตัวเพื่อไว้อาลัยให้กับการเสียชีวิตของ ซาราห์ เอเวอราร์ด หญิงวัย 33 ปีซึ่งถูกฆาตกรรมเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ระหว่างเดินกลับบ้านคนเดียวช่วงค่ำในย่าน South London กลายเป็นประเด็นใหญ่ในอังกฤษ เมื่อตำรวจนครบาลในกรุงลอนดอนใช้วิธีการอันหนักหน่วงในการจัดการกับผู้ที่รวมตัวเพื่อไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิต จนนำมาซึ่งเสียงเรียกร้องให้ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลลาออกจากตำแหน่ง แต่ก็ตามมาด้วยคำตอบล่าสุดว่า “ไม่ลาออก”

ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมนี้ก็คือหนึ่งในตำรวจนครบาล ซึ่งได้ขึ้นศาลในกรุงลอนดอนเพื่อร่วมพิจารณาคดีครั้งแรกไปแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

โดยย้อนกลับไปช่วงวันเสาร์ ตลอดทั้งวันมีประชาชนเดินทางไปร่วมไว้อาลัยที่สวน Clapham Common ซึ่งเป็นจุดสุดท้ายที่เอเวอราร์ดถูกพบก่อนจะเสียชีวิต

ซึ่ง ในช่วง พิธีไว้อาลัยช่วงค่ำที่บริเวณ Clapham Common ถูกยกเลิก หลังตำรวจนครบาลระบุว่า พิธีดังกล่าวไม่สามารถดำเนินการได้เพราะขัดกับกฎเกณฑ์ในช่วงการระบาดของโควิด-19 และทางผู้จัดก็ได้ให้ประชาชนร่วมไว้อาลัยที่บริเวณหน้าบ้านแทน ซึ่งถือเป็นการไว้อาลัยให้กับทั้งเอเวอราร์ดและผู้หญิงทุกคนที่ต้องได้รับผลกระทบหรือสูญเสียชีวิตจากความรุนแรง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงพลบค่ำยังมีประชาชนส่วนหนึ่งที่เลือกที่จะไปรวมตัวกันแบบมีระยะห่าง ณ จุดจัดงานเดิม และไม่ถึงชั่วโมงหลังการรวมตัวดังกล่าวเกิดขึ้น ตำรวจก็เข้ามายังพื้นที่และแจ้งให้ประชาชนทราบว่าพวกเขากำลังละเมิดข้อกำหนดในสถานการณ์โควิด-19 จากนั้นก็เกิดการต่อสู้กันชุลมุน และเจ้าหน้าที่พยายามนำตัวผู้ชุมนุมหลายคนออกจากพื้นที่

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เกิดปฏิกิริยาตามมา อาทิ วิกตอเรีย แอตคินส์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยของอังกฤษ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่น่าโกรธเป็นอย่างมาก และเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ตำรวจจะอธิบายการกระทำที่เกิดขึ้นต่อทั้งนักการเมืองที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามาแบบประชาธิปไตยและต่อสาธารณะ และผู้นำพรรคลิเบอรัลเดโมแครตอย่าง เซอร์เอ็ด ดาเวย์ ได้เรียกร้องให้ เดรม เครสสิดา ดิก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ลาออก

ล่าสุด เดรม เครสสิดา ก็ยืนยันว่า เธอจะไม่ลาออกจากตำแหน่ง โดยบอกว่า เธอเห็นด้วยสำหรับการทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ ทั้งนี้ เธอยืนยันว่า ตำรวจรู้สึกว่าการชุมนุมดังกล่าวนั้นเป็นการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชาชน “ฉันไม่คิดว่าใครก็ตามที่ไม่ได้อยู่ในปฏิบัติการนี้จะสามารถแสดงความคิดเห็นโดยละเอียดเกี่ยวกับความถูกต้องและความไม่ถูกต้องได้ นี่เป็นการรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยที่ยากอย่างโหดร้าย” เธอกล่าว