เท็กซัส ประกาศภาวะภัยพิบัติแล้ว หนาวสุดในรอบ 30 ปี

เท็กซัส ประกาศภาวะภัยพิบัติแล้ว หนาวสุดในรอบ 30 ปี

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศภาวะภัยพิบัติร้ายแรงในรัฐเท็กซัสแล้ว หลังประสบกับพายุฤดูหนาวและภาวะอุณหภูมิต่ำสุดในรอบ 30 ปี เพื่อเปิดทางให้จัดสรรงบประมาณจากรัฐบาลกลางไปใช้บรรเทาทุกข์ให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัยในพื้นที่ โดยในช่วงก่อนหน้าของสัปดาห์นี้อุณหภูมิลดลงต่ำแตะระดับ -18 องศาเซลเซียส ทำให้ความต้องการพลังงานเพื่อสร้างความอบอุ่นสูงขึ้น ส่งผลให้โครงข่ายพลังงานไฟฟ้าไม่สามารถรองรับและได้รับผลกระทบอย่างหนัก

สำหรับความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางดังกล่าว รวมถึงการอนุมัติเงินช่วยเหลือสำหรับการจัดหาที่พักชั่วคราว การซ่อมแซมบ้านเรือน และการให้เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเพื่อใช้ซ่อมแซมความเสียหายแก่ทรัพย์สินที่ไม่มีประกันภัย รวมทั้งโครงการอื่น ๆ ที่ช่วยบุคคลและเจ้าของธุรกิจฟื้นตัวจากภัยพิบัติที่เกิดขึ้น

ภัยพิบัติครั้งนี้รุนแรงแค่ไหน ? ส่งผลอะไรบ้าง ?

สภาพอากาศหนาวจัดผิดปกติครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตทั่วสหรัฐฯ แล้วเกือบ 60 ราย ซึ่งมีทั้งผู้เสียชีวิตเนื่องจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติ ผู้เสียชีวิตเพราะสูดหายใจก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์จากการติดเครื่องยนต์รถและเครื่องปั่นไฟในบ้านเพื่อสร้างความอบอุ่น ผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้ และอุบัติเหตุทางรถยนต์บนถนนที่ลื่น เป็นต้น

สภาพอากาศที่รุนแรงยังทำให้เมื่อวันศุกร์ (19 ก.พ.) มีบ้านเรือนและธุรกิจราว 180,000 แห่งในรัฐเท็กซัสไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ ขณะที่จำนวนประชาชนทั่วสหรัฐฯ ที่ไม่มีไฟฟ้าใช้จากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ 3.3 ล้านคน

แม้ล่าสุดกระแสไฟฟ้าจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติทั่วรัฐเท็กซัสแล้ว แต่ยังมีประชาชนอีกราว 13 ล้านคน หรือราวครึ่งหนึ่งของประชากรในรัฐ ประสบปัญหาไม่มีน้ำสะอาดใช้ เนื่องจากระบบประปาได้รับความเสียหายจากน้ำที่กลายเป็นน้ำแข็งและทำให้ท่อประปาบางส่วนเกิดระเบิด

ายไบเดน ระบุว่าเขามีความประสงค์จะเดินทางไปยังรัฐเท็กซัส หากการลงพื้นที่ของเขาจะไม่เป็นภาระขัดขวางการปฏิบัติภารกิจบรรเทาทุกข์ของที่นั่น