นายกฯญี่ปุ่นเตือนเลี่ยงออกจากบ้านพัก หวั่นอาฟเตอร์ช็อกหลังแผ่นดินไหว

นายกฯญี่ปุ่นเตือนเลี่ยงออกจากบ้านพัก หวั่นอาฟเตอร์ช็อกหลังแผ่นดินไหว

ญี่ปุ่นเผชิญแผ่นดินไหวรุนแรงขนาด 7.1 ริกเตอร์ สะเทือนไกลถึงกรุงโตเกียว นายกฯญี่ปุ่นเตือนเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อกหลังแผ่นดินไหว

นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เตือนเฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.1 ริกเตอร์ นอกชายฝั่งจังหวัดฟูกูชิมะ ทางตะวันออกของประเทศ เมื่อเวลา 23.00 น. ของวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2564 ตามเวลาท้องถิ่น ขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่ในที่พักอาศัย และได้จัดตั้งศูนย์รับมือภัยพิบัติในทันที โดยยังไม่มีการประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิ และไม่พบความผิดปกติของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในพื้นที่

เบื้องต้นพบผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุแผ่นดินไหวราว 100 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากการโดนเศษแก้วที่ตกแตกบาดเท้า และข้อเท้าแพลงจากการตกบันได

โดยจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่นอกชายฝั่งเมืองนามิเอะไป 74 กิโลเมตร และมีความลึกอยู่ที่ 55 กิโลเมตร โดยจังหวัดฟูกูชิมะ, เซนได และมิยางิ สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้รุนแรงที่สุด ส่วนประชาชนในกรุงโตเกียวรู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนเป็นเวลา 30 วินาที

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น เชื่อว่าเหตุแผ่นดินไหวในครั้งนี้เป็นอาฟเตอร์ช็อกจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อ 10 ปีที่แล้ว หรือเมื่อปี 2554 ที่จังหวัดฟูกูชิมะ และเซนได ซึ่งเป็นภัยพิบัติธรรมชาติครั้งใหญ่ ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิ และเกิดเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ-ไดอิจิ ระเบิด ทำให้มีสารกัมมันตรังสีรั่วไหล

อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งเตือนถึงคลื่นยักษ์สึนามิ