จีนสั่งแบนสถานีข่าว BBC World News

จีนสั่งแบนสถานีข่าว BBC World News

สำนักงานกำกับดูแลกิจการวิทยุและโทรทัศน์ของจีนได้ออกแถลงการณ์คำสั่งห้ามสถานีข่าวช่อง BBC World News ออกอากาศในประเทศจีนเมื่อ 12 ก.พ.64 หลังจากรัฐบาลจีนขู่จะตอบโต้ กรณีสถานีข่าว CGTN ของทางการจีนได้ถูกสำนักงานกำกับดูแลกิจการสื่อในอังกฤษ (Ofcom) สั่งเพิกถอนใบอนุญาตในอังกฤษเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยจีนชี้แจงว่า เนื่องจาก BBC World News ละเมิดกฎที่สถานีข่าวต้องรายงานข่าวที่มีข้อเท็จจริง มีความเป็นกลาง รวมทั้ง ไม่แทรกแซงผลประโยชน์ของจีน และความเป็นปึกแผ่นทางชาติพันธุ์ในประเทศจีน

ก่อนหน้านี้ ทางการจีนได้มีการวิพากษ์วิจารณ์ BBC World News ที่รายงานข่าวเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 และการข่มเหงชนกลุ่มน้อย ชาวอุยกูร์ ในมณฑลซินเจียง

ต่อมา บริษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือ BBC ได้ออกแถลงการณ์ว่า พวกเรารู้สึกผิดหวังที่เจ้าหน้าที่ทางการจีนตัดสินใจเช่นนี้ เพราะ บีบีซี เป็นสถานีข่าวที่ได้รับความเชื่อถือมากที่สุดในโลก และมีการรายงานข่าวที่เกิดขึ้นทั่วโลกอย่างเที่ยงธรรม เป็นกลาง ปราศจากความกลัว หรือเอนเอียงด้วยความชื่นชม

การที่ สำนักงานดูแลกิจการสื่อในอังกฤษ (Ofcom)ได้ตัดสินใจเพิกถอนใบอนุญาตสถานีข่าว CGTN ของจีน เป็นเพราะว่าพบ ใบอนุญาตประกอบกิจการของCGTN ถูกถือครองโดยมิชอบโดยบริษัท Star China Media Ltd. นอกจากนั้น ยังพบว่า CGTN ได้ละเมิดกฎการออกอากาศของอังกฤษเมื่อปีก่อน

สำหรับสถานีข่าวช่อง บี BBC World News ถือเป็นช่องรายการที่มีผู้ชมมากที่สุดในบรรดาช่องรายการของ BBC นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปีค.ศ.1991 โดยได้มีการเสนอทั้งรายการข่าว สารคดี รูปแบบการใช้ชีวิต และบทสัมภาษณ์ต่างๆ ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งคู่แข่งสำคัญของช่องรายการนี้คือ CNN