ทายานซัมซุง กรุ๊ป ยอมรับโทษ จำคุก 30 เดือน คดีติดสินบ

ทายานซัมซุง กรุ๊ป ยอมรับโทษ จำคุก 30 เดือน คดีติดสินบ

นายเจย์ วาย. อี หรือ นายอี แจ-ยง ทายาทของซัมซุง กรุ๊ป ได้ตัดสินใจไม่อุทธรณ์คำตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่ง ฐานติดสินบนคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี โดยทนายความของเขาเปิดเผยว่า นายอียอมรับคำตัดสินดังกล่าวแล้ว เป็นเหตุให้เขาไม่อุทธรณ์คำตัดสิน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลสูงกรุงโซลของเกาหลีใต้ ได้ตัดสินจำคุกนายลี แจ-ยอง ทายาทของซัมซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ฐานติดสินบนนางชเว ซุน-ซิล คนสนิทของอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ เพื่อให้รัฐบาลสนับสนุนแผนการสืบทอดอำนาจในซัมซุง กรุ๊ป

นายลีวัย 52 ปี ถูกพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาดังกล่าวและถูกจำคุกเมื่อปี 2560 แต่เขาได้รับการลดโทษและรอการลงอาญาหลังยื่นอุทธรณ์ จากนั้นศาลฎีกาได้ส่งคดีกลับไปให้ศาลสูงกรุงโซลตัดสิน จนท้ายที่สุดก็ได้คำตัดสินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

การตัดสินจำคุกนายลีนั้นสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อชื่อเสียงของบริษัทซัมซุง ซึ่งเป็นเครือธุรกิจรายใหญ่และเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการพิจารณาคดีนางปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนางชเว ซุน-ซิล บุคคลต้นเหตุที่ทำให้นางปาร์คถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชั่น จากการรับเงินสินบนนายลี ส่วนนางปาร์ค กึน เฮ ถูกศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 20 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว