“กาละแมร์” ยังเงียบ หลัง ปคบ.ออกหมายเรียกรับทราบ ข้อหา ปมอาหารเสริมยกกระชับ ปรับโครงหน้า-ส่วนกรณีโฆษณารักษาโควิดได้ต้องประสาน อย.

“กาละแมร์” ยังเงียบ หลัง ปคบ.ออกหมายเรียกรับทราบ ข้อหา ปมอาหารเสริมยกกระชับ ปรับโครงหน้า-ส่วนกรณีโฆษณารักษาโควิดได้ต้องประสาน อย.

พ.ต.อ.ชนันนัทธ์ สารถวัลย์แพศย์ รองผู้บังคับการตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับคุ้มครองผู้บริโภค หรือปคบ. เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า  หลังจากทาง ปคบ. ได้ออกหมายเรียกให้ น.ส.พัชรศรี เบญจมาศ หรือ กาละแมร์ ดาราพิธีกรชื่อดัง เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 28 มกราคม 64 เวลา 11.00 น.

ในความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารและยา มาตรา 40 ฐานความผิด ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือ สรรพคุณของอาหาร อันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวง ให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควร 

และมาตรา 41 ฐานความผิด โฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของอาหารทางวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ ทางฉายภาพ ภาพยนตร์ หรือทางหนังสือพิมพ์ หรือสิ่งพิมพ์อื่น เพื่อประโยชน์ในทางการค้า ต้องนำเสียง ภาพ ภาพยนตร์ หรือข้อความที่จะโฆษณาดังกล่าวนั้น ให้ผู้อนุญาตตรวจพิจารณา นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากทางดาราสาวรายดังกล่าวแต่อย่างใด

ส่วนการออกหมายเรียกในครั้งนี้ เป็นความผิดที่ อย. แจ้งให้ ปคบ. ดำเนินคดีกรณีดาราสาวไลฟ์ขายสินค้าอาหารเสริมของตนเองและพูดถึงสรรพคุณว่ารับประทานแล้วยกกระชับ ปรับโครงสร้าง ดั้งโด่ง ส่วนกรณีการระบุว่าสามารถรักษาคนที่เป็นโควิด-19 ได้โดยการกินอาหารเสริมนี้ เบื้องต้นทาง ปคบ. ยังไม่ได้รับการประสานจากทาง อย. ถึงประเด็นนี้