ร้านทองเช็กแล้ว เป็นทองจริง ชาวบ้านแห่ไปหาทองที่คลอง

ร้านทองเช็กแล้ว เป็นทองจริง ชาวบ้านแห่ไปหาทองที่คลอง

จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ชื่อ จอนนี่ ผู้พิชิตเส้นทางอสรพิษ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า “คลองแถวสนามกอล์ฟดอนแจง ใกล้คอกม้า น้ำแห้งเลยลองลงไปร่อนทองดู มีจริงๆ แหะ ของแท้ครับ ผมหาเองกับมือ” พร้อมกับรูปภาพชิ้นส่วนทองคำที่บรรจุในถุงซิปใส สร้างความฮือฮาให้กับคนในโลกโซเชียลจำนวนมาก

ล่าสุด 23 ม.ค. นายกรภัทร พรของแม่ หรือ บี อายุ 33 ปี เปิดเผยว่า ตนเองมีอาชีพเป็นพ่อค้าขายของตลาดนัด เรียนจบปริญญาตรีคณะศิลปะศาสตร์การท่องเที่ยว จากมหาวิทยาลัยเซนต์จอห์น และมารับจ้างสอนหนังสือให้กับเด็กอนุบาลถึงชั้นประถม แต่เจอพิษโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถไปสอนหนังสือตามบ้านได้ ทำให้ว่างงาน จึงได้ออกมาหาปลาตามคลองชลประทาน

จนกระทั่งมาหาปลาที่คลองชลประทานบริเวณหลังสนามกอล์ฟ ในหมู่ที่ 9 ตำบลคูบัว ติดกับตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี และเมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีคนขับรถบรรทุก 10 ล้อพ่วง ได้มาคุยกับตนเองว่า “ไอ้หนุ่มคลองนี้มีทอง ก่อนหน้านี้ได้มาร่อนแล้วเจอไปจำนวนหนึ่งและได้ไปขายได้เงินมาใช้” ซึ่งตนเองก็ยังไม่เชื่อ ได้กลับไปนอนคิดและได้ไปหาอุปกรณ์มาลองร่อนดู โดยใช้เป็นถาดไม้มาร่อน ปรากฏว่าเจอเศษชิ้นเป็นทองคำจริงจำนวน 1 ชิ้น จึงเชื่อว่ามีทองอยู่จริง

จนเมื่อวันที่ 17 ม.ค. ตนได้ลองนำทองไปให้ที่ร้านทองในตลาดเทศบาลเมืองราชบุรีได้ตรวจสอบดู ด้วยการนำไปขูดกับหินสีดำและหยดน้ำกรดและสารเคมี ซึ่งทางร้านทองได้บอกกับตนเองว่าเป็นทองจริง เป็นทองนพคุณ หรือ ทองที่มากกว่า 96.5 เปอร์เซ็นต์ หรือเป็นทองบริสุทธิ์จากธรรมชาติ จากนั้นตนได้ไปซื้อกระชอนตาถี่มาทำการร่อนหาอีกครั้ง จนพบกับเศษทองเพิ่มในจุดเดียวกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ได้มาลงร่อนอีกครั้ง ในจังหวะที่กำลังจะนำหินที่อยู่ในลำธารซึ่งขวางทางเดินทอง ปรากฏว่าพบจี้ลักษณะคล้ายทองคำเป็นรูปกระต่าย จึงได้เก็บมาล้างทำความสะอาดแล้วใช้กล้องส่องพระส่องดูพบมีเลขรหัส 999 และมีตราคล้ายกับของร้านทอง จึงมั่นใจว่าเป็นจี้ทองคำอย่างแน่นอน จึงได้เก็บรักษาไว้ จากนั้นได้นำชิ้นทองคำที่พบถ่ายภาพและนำไปโพสต์ในโลกโซเชียล เพื่อต้องการถามผู้รู้ว่าพบทองคำในคลองชลประทานจริง

ต่อมาร้านทอง ช.โชคดีเยาวราช ตั้งอยู่ในตลาดศรรีเมืองราชบุรี นำเศษชิ้นส่วนที่คาดว่าจะเป็นทองคำดังกล่าว ไปทำการตรวจสอบว่าเป็นทองคำแท้หรือไม่ ซึ่งทาง นายณัฐวัฒน์ ศรีสังวร วัย 47 ปี เจ้าของร้านทอง ช.โชคดีเยาวราช ได้นำเศษชิ้นส่วนทองที่นายกรภัทร ผู้ที่ร่อนทองได้ มาทำการตรวจสอบด้วยการใช้กล้องส่องพระทำการส่องรายละเอียด และนำไฟเผาเพื่อหลอมดูสิ่งปะปน

จากการตรวจสอบไม่พบสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่ ซึ่งเป็นทองคำจริง โดยชิ้นแรกเป็นจี้ทองคำรูปกระต่าย น้ำหนัก 1.9 กรัม หากตีเป็นเงินมูลค่าของทองคำ ณ ปัจจุบัน ราคาอยู่ที่ 3,115 บาท หรือ 3,200 บาท ส่วนเศษชิ้นส่วนทองที่ร่อนได้นั้นยังไม่สามารถชั่งน้ำหนักได้ เพราะน้ำหนักเบามาก ต้องได้จำนวนมากกว่านี้

แต่จากเท่าที่ตรวจสอบแล้วเป็นทองคำแท้จริง แต่จะเป็นทองคำกี่เปอร์เซ็นต์นั้นยังตอบไม่ได้ เพราะต้องนำมาหลอมตรวจสอบดูจึงจะบอกได้ว่ากี่เปอร์เซ็นต์ จากการมองด้วยสายตาน่าจะเป็นทองคำเปอร์เซ็นต์สูง

ส่วนบรรยากาศที่คลองชลประทานที่นายกรภัทร พรของแม่ ได้ทำการร่อนเจอนั้น มีชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางรองร่อนทองดู แต่ก็ยังไม่พบชิ้นส่วนหรือเศษทองคำดังกล่าว

ขณะที่ นายกรภัทร วันนี้ได้นำเครื่องแสกนตรวจจับโลหะ พร้อมด้วยกระชอนร่อนทองมาทำการร่อนและสาธิตการร่อนทองให้ผู้สื่อข่าวดูว่าตนเองได้ร่อนจนพบทองคำจริง ซึ่งนายกรภัทรได้ใช้เครื่องแสกนตรวจจับโลหะ เดินไล่แสกนดูพบมีสัญญาณการแจ้งเตือนในหลายๆ จุด แต่วันนี้น้ำในคลองชลประทานเยอะ และอุปกรณ์ยังไม่พร้อมจึงยังร่อนตรงบริเวณกลางคลองจุดที่พบทองก่อนหน้านี้ไม่ได้ โดยหลังจากนี้จะไปซื้อตะแกรงร่อนขนาดใหญ่เพิ่มเติมเพื่อที่จะมาทำการร่อนหาทองคำอีกครั้ง คาดว่าน่าจะมีอยู่อีกจำนวนมาก