พายุมรสุมเข้า เหยื่อแผ่นดินไหวเสียชีวิตแล้ว 81 ราย

พายุมรสุมเข้า เหยื่อแผ่นดินไหวเสียชีวิตแล้ว 81 ราย

จากเหตุการแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.2 ที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันที่ 15 มรกาคม ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ เร่งมือบรรเทาทุกข์เหยื่อจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว โดยพบว่ามีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 78 ราย  และ จำนวนผู้บาดเจ็บอยู่ที่มากกว่า 800 คน

ล่าสุด เกิดพายุมรสุมทำให้เกิดฝนตกหนักในประเทศอินโดนีเซียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 ม.ค. 2564 ขัดขวางปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตที่อาจถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพังต่างๆ ของอาคารที่พังถล่มหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.2 ที่เกาะสุลาเวสีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 81 ศพ และประชาชนอีกหลายพันคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตดำเนินต่อเนื่องมาจนถึงวันอาทิตย์ เครื่องขุดและเครนยกหลายเครื่องถูกส่งไปยังเมืองมามูจู ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักจากแผ่นดินไหว มีอาคารพังถล่มหลายหลัง ไม่เว้นแม้แต่สำนักงานรัฐบาลส่วนภูมิภาค และโรงพยาบาลอีก 1 แห่ง โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้ติดอยู่ใต้ซากอาคารมากเท่าใด ซึ่งตำรวจส่งทีมสุนัขดมกลิ่น K-9 ไปช่วยค้นหาแล้ว

ทั้งนี้ ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ในเหตุแผ่นดินไหวถูกพบที่เมืองมามูจู แต่มีผู้เคราะห์ร้ายบางรายถูกพบที่จังหวัดสุลาเวสีตะวันตกด้วย ขณะที่ทางการอินโดนีเซียไม่เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยเหลือผู้รอดชีวิตจากซากอาคารที่พังถล่มได้แล้วกี่คน แต่มีผู้บาดเจ็บถูกส่งโรงพยาบาลจำนวนมาก