เหตุบึ้มสามย่าน บาดเจ็บ 2

เหตุบึ้มสามย่าน บาดเจ็บ 2

จากเหตุการณ์เกิดเหตุระเบิดบริเวณด้านหน้าห้างจามจุรีสแควร์ถนนพระราม 4 ใกล้แยกสามย่านขณะที่กองร้อยควบคุมฝูงชนกำลังเดินจากแยกสามแยกมาบริเวณที่หน้าอาคารจามจุรีสแควร์ได้เกิดเสียงดังขึ้นคล้ายระเบิดบริเวณบันไดทางขึ้น ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกสะเก็ดระเบิดอย่างน้อย 2 ราย

ซึ่งการชุมนุมเริ่มขึ้นตั้งแต่เวลาประมาณ 17.00 น. โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งแนวเตรียมรับมือผู้ชุมนุมและมีรถที่ใช้สำหรับควบคุมตัว

เวลา 17.54 น. บริเวณแยกสามย่านมีเสียงดังคล้ายระเบิด แต่ไม่ทราบต้นตอของเสียงว่ามาจากทิศทางใด ซึ่งตำรวจได้ประชิดบริเวณหน้าห้างสรรถสินค้า พร้อมควบคุมตัวบุคคล 3-4 คน ขึ้นรถตำรวจด้วย

เวลา 18.20 น. ตำรวจเจรจากับผู้ชุมนุม โดยขอให้ออกจากบริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า ซึ่งจะไม่มีการจับกุมผู้ชุมนุมเพิ่ม และขอความร่วมมือให้เดินออกจากพื้นที่ทางด้านหลังห้าง จากนั้นตำรวจสามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ

เวลา 18.41 น. สามย่านมิตรทาวน์ ปิดไฟภายในห้างสรรพสินค้า และประกาศให้ผู้ใช้บริการออกมาด้านนอกทั้งหมด

เวลา 19.00 น. ขณะที่ศูนย์เอราวัณ กทม. รายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดวัตถุคล้ายระเบิด 2 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นสื่อมวลชน

จากการเข้าตรวจสอบของชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดหรือ อีโอดี พบเป็น วัตถุระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดปิงปอง ส่วนประกอบระเบิดที่ตกอยู่ในที่เกิดเหตุ ประกอบด้วยสะเก็ดระเบิด ทำจากตะปูโลหะ ยาวประมาณ 1 – 2 ซม., เศษพลาสติกสีเหลือง คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของภาชนะห่อหุ้มระเบิด โดยไม่พบเศษชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

ส่วนลักษณะการทำงาน จุดฉนวนด้วยดินดำหรือใช้การขว้างเพื่อให้เกิดการกระทบแตกวัตถุระเบิดที่บรรจุอยู่ภายใน คาดว่าเป็นดินเทา ขนาดประมาณ 5 เมตร คาดว่าระเบิดปิงปองมีขนาดประมาณกำมือ โดยผลกระทบเมื่อเกิดเหตุระเบิดสามารถทำอันตรายกับร่างกายให้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตได้หากอยู่ใกล้ระเบิดหรือถูกสะเก็ดระเบิดเข้าอวัยวะสำคัญ ส่วนมูลเหตุจูงใจครั้งนี้เชื่อว่าหวังผลทางการเมือง

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร.ยืนยัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจากเหตุดังกล่าว 4 ราย ประกอบด้วย ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน 2 ราย ผู้สื่อข่าว 1ราย และรปภ.ของห้างจามจุรีสแควร์ 1 ราย ส่วนรายละเอียดเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและอีโอดีอยู่ระหว่างการตรวจสอบ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนที่พบเห็นแจ้งเบาะแสกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อติดตามจับกุมต่อไป