อุทกภัยภาคใต้คลี่คลายในบางพื้นที่ ขณะปัตตานียังหนัก รับน้ำจากเขื่อนบางลาง คาดอีก 5 วันทรงตัว พบหนักสุดในรอบ 7 ปี

อุทกภัยภาคใต้คลี่คลายในบางพื้นที่ ขณะปัตตานียังหนัก รับน้ำจากเขื่อนบางลาง คาดอีก 5 วันทรงตัว พบหนักสุดในรอบ 7 ปี

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 9 ม.ค.2564  เกิดเหตุน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปัตตานี สถานการณ์ยังคงน่าเป็นห่วง มวลน้ำจากเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ยังคงไหล่เข้าสู่แม่น้ำปัตตานี อย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับสูงขึ้นและไหลทะลักเข้าท่วมขยายเป็นวงกว้างในพื้นที่ย่านเศรษฐกิจของจ.ปัตตานีแล้ว ส่งผลให้ถนนสายสำคัญๆของเทศบาลเมืองปัตตานีจมอยู่ใต้น้ำ

ล่าสุดนายมาหะมะพีสกรี วาแม ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 สงขลา ดูแล 4 จังหวัดคือ สงขลา ยะลา นราธิวาส และปัตตานี ได้เปิดเผย ถึงสถานการณ์ในพื้นที่ว่า ในส่วนของสงขลานั้นคลี่คลายลงแล้ว ขณะที่ยะลา นราธิวาส ก็คลี่คลายตามลำดับ ยังเหลือสถานการณ์อยู่บางพื้นที่ลุ่มต่ำ

แต่ที่ต้องเฝ้าระวังจับตามากที่สุดคือปัตตานี เพราะเขื่อนบางลางต้องเร่งระบายน้ำทำให้น้ำไหลหลากในพื้นที่ 7 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองปัตตานี อำเภอแม่ลาน อำเภอสายบุรี อำเภอหนองจิก อำเภอกะพ้อ อำเภอไม้แก่น และอำเภอยะรัง รวม 16 ตำบล 101 หมู่บ้าน

มีประชาชนได้รับผลกระทบ เกือบ 1 หมื่นหมู่บ้าน และคาดว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้น และต้องใช้เวลาประมาณ 5 วัน ระดับน้ำถึงจะลดลง ซึ่งทุกหน่วยงาน รวมทั้งศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 12 ได้ส่งกำลังพล เครื่องมือ เรือยางลำเลียงประชาชน และเครื่องทำน้ำสะอาดลงพื้นที่เป็นการเร่งด่วนแล้ว