“เจฟฟ์ เบโซส” ประกาศลาออกจากตำแหน่งCEO Amazon

“เจฟฟ์ เบโซส” ประกาศลาออกจากตำแหน่งCEO Amazon

วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564  “เจฟฟ์ เบโซส” ซีอีโอแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ Amazon และเศรษฐีที่รวยที่สุดในโลกประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัท โดยจะมีผลตั้งแต่ครึ่งปีหลังของปีนี้ 2021 เป็นต้นไป

ในจดหมายที่ส่งถึงพนักงานของ Amazon เบโซส์กล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นและยินดีที่จะส่งมอบตำแหน่งซีอีโอให้กับแจสซี โดยที่ตัวเองจะเปลี่ยนไปนั่งในคณะกรรมการบริหารของ Amazon แทน ก่อนย้ำว่าตนเองยังคงทุ่มเททำงานในการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ และโครงการริเริ่มต่างๆ ของทาง Amazon เช่นเคย ก่อนให้โอกาสนี้แสดงความสนับสนุนว่าที่ซีอีโอคนใหม่ของบริษัท

เบโซส ให้แถลงการณ์ว่าการที่ได้เป็นซีอีโอของอเมซอน ถือเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ และต้องใช้พลังงานเยอะมาก ซึ่งความรับผิดชอบที่มาพร้อมกับหน้าที่ทำให้ไม่สามารถทำอย่างอื่นได้เลย ทั้งนี้ เบโซสจะมาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัทแทน โดยระบุว่าจะได้มีแรงและเวลาสำหรับการทำกิจการอื่น ๆ

เบโซสกล่าวว่า ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหาร จะยังคงมีส่วนร่วมในการตัดสินใจที่สำคัญของอเมซอน แต่ต้องการออกมาเพื่อลงแรงกับเวลาเพื่อไปทำกิจการอื่น ๆ ของตัวเอง เช่น กองทุน “Day 1 Fund”, “the Bezos Earth Fund” ,บริษัทยานอวกาศ “Blue Origin”, บริษัทสำนักข่าว“Washington Post” และ “ความสนใจ” อื่น ๆ

นอกจากนี้ เบโซสยังเน้นย้ำอย่างชัดเจนว่าการลงจากตำแหน่งซีอีโอครั้งนี้ ไม่ใช่การเกษียณอายุ แต่มองว่ากิจการอื่นสามารถพัฒนาจนมีผลกระทบที่ดีต่อโลกได้ “ตอนนี้ผมเห็น Amazon ขึ้นมาถึงจุดที่สร้างสรรค์นวัตกรรมได้มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ทำให้เป็นเวลาเหมาะสมที่สุดสำหรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้”เจ้าพ่อแอมะซอน กล่าว