รถตู้โดยสาร วอนรัฐช่วยพักหนี้

รถตู้โดยสาร วอนรัฐช่วยพักหนี้

สมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะฯ พร้อมผู้ประกอบการ กว่า 100 คัน ยื่นข้อร้องเรียนต่อสื่อ เพื่อขอรัฐช่วยพักชำระค่างวด หลังได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผู้โดยสารลดลง ขณะที่ค่าใช้จ่ายเท่าเดิม

เมื่อวันที่ 12 เวลาประมาณ 11.30 น. ที่หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาคมรถตู้โดยสารสาธารณะ กรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมตัวแทนผู้ประกอบการรถตู้สาธารณะ กว่า 100 คัน ที่ขึ้นตรงกับ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ และเป็นผู้ประกอบการร่วม เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนถึงผู้สื่อข่าว หลังได้รับความเดือดร้อน จากไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทั้งในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ได้รับผลกระทบโดยตรงกับผู้ประกอบการรถตู้ทุกเส้นทาง เนื่องจาก

  • ผู้โดยสารลดลงกว่า 80% จนผู้ประกอบการขาดสภาพคล่องเป็นอย่างมาก รายได้ลดลง เนื้องจากโควิด ทำให้ผู้โดยสาร ทำงานที่บ้านหรือ เรียนทางออนไลน์
  • แบกรับภาระค่าใช้จ่าย(ค่าเช่า) 27,000 บาท/เดือน ภาระค่างวดเพิ่มขึ้น จนเริ่มแบกรับไม่ไหว

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ ซึ่งเป็นตัวแทนรถตู้ หมวด 1 และ หมวด 4 ที่ได้รับผลกระทบโดยตรง จึงอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการรถตู้ โดยขอพักชำระค่าเช่าซื้อรายเดือน กับสถาบันการเงินทุกแห่ง โดยไม่คิดควบรวมดอกเบี้ยระหว่างหยุดพักชำระ

อย่างไรก็ตาม จากนี้ จะได้เคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าว ให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต่อไป