สงครามหุ้นระหว่าง ‘นักลงทุนสถาบัน’ กับ ‘นักลงทุนรายย่อย’ ผ่านหุ้น GameStop

สงครามหุ้นระหว่าง ‘นักลงทุนสถาบัน’ กับ ‘นักลงทุนรายย่อย’ ผ่านหุ้น GameStop

สงครามหุ้นระหว่าง ‘นักลงทุนสถาบัน’ กับ ‘นักลงทุนรายย่อย’ ผ่านหุ้น GameStop ยังไม่จบลงง่ายๆ ล่าสุด การพุ่งขึ้นอย่างบ้าคลั่งของหุ้น GameStop (GME) ส่งผลให้ผู้ขายชอร์ต หรือผู้ที่ยืมหุ้นมาขายเพื่อเก็งกำไรช่วงขาลง (Short Sellers) ในหุ้นตัวนี้ต้องสูญเงินไปรวมกันเกือบ 2 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 6 แสนล้านบาท) ในเดือนที่ผ่านมา แต่ดูเหมือนว่านักลงทุนกลุ่มนี้จะยังไม่ยอมแพ้

GameStop ทำธุรกิจอะไร ?

GameStop หรือ GameStop Corporation เป็นร้านขายวิดีโอเกมที่จดทะเบียนอยู่ใน New York Stock Exchange (NYSE) โดยธุรกิจของบริษัทเริ่มซบเซา ส่งผลต่อการดำเนินงานและราคาหุ้นของบริษัท อย่างไรก็ดี ในเดือน ม.ค. 64 ราคาหุ้นของบริษัทกลับปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 900% ภายในช่วงเวลาไม่เกิน 2 สัปดาห์ จากราคาปิด 35.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น เมื่อวันที่ 15 ม.ค. 64 ไปแตะที่ระดับ 347.51 ดอลลาร์สหรัฐต่อหุ้น เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 64

สรุปศึกระหว่าง ‘นักลงทุนสถาบัน’ กับ ‘นักลงทุนรายย่อย’ ที่ผ่านมา

  1. บริษัท GameStop มีผลการดำเนินงานไม่ดี กองทุนและสถาบันการเงินต่าง ๆ ก็เข้ามาขายชอร์ต เพื่อทำกำไร เนื่องจากคาดการณ์ว่าราคาหุ้นจะลดต่ำลงไปอีก โดยตามข่าวที่เปิดเผยผ่านสื่อต่าง ๆ สัดส่วนการขายชอร์ตของกองทุนสูงกว่า 80%
  2. นักลงทุนรายย่อย มองว่าราคาหุ่นเริ่มต่ำกว่ามูลค่าที่มันควรจะเป็น จึง เกิดปรากฏการณ์ที่นักลงทุนรายย่อย นัดกันผ่านโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มอย่าง “เรดดิท” (Reddit) ในแชทห้องที่ชื่อ “วอลล์สตรีทเบทส์ (WallStreetBets) ลงทุนผลักราคาหุ้นบริษัทอย่าง “เกมสตอป” พุ่งสูงขึ้นถึง 17 เท่าภายใน 2 อาทิตย์ ผ่านแอปพลิเคชั่นเทรดดิ้งอย่างโรบิ้นฮู้ดที่สามารถทำการซื้อ-ขายหุ้นได้ฟรีโดยไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียม
  3. Elon Musk, CEO ของ SpaceX และ Tesla ได้มีการทวีตแชร์ลิงก์ subreddit ชื่อ WallStreetBets ออกไป พร้อมแคปชัน “Gamestonk!!” ทำให้นักลงทุนจำนวนมากแห่เข้าไปซื้อเป็นจำนวนมาก แม้เราจะไม่อาจสรุปได้ว่า Elon Musk เป็นผู้ที่ส่งอิทธิพลต่อหุ้นของ GameStop โดยตรง แต่นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกกับเหตุการณ์ทำนองนี้
  4. หลังจากนักลงทุนรายย่อยแห่กันมาลงซื้อหุ้นของ GameStop เป็นจำนวนมาก Robinhood ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่นักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายหุ้นได้ฟรีผ่านระบบออนไลน์ จึงได้บล็อกการซื้อหุ้น GameStop เพื่อหยุดความผันผวนในตลาด  สามารถขายได้อย่างเดียว จนทำให้เกิดทฤษฎีที่ว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นเพราะว่า Robinhood ให้ความช่วยเหลือนักลงทุนสถาบันบางราย อาทิ Citadel ซึ่งเป็นมีสถานะชอร์ตหุ้น GameStop อยู่ก่อนหน้านี้
  5. การกระทำของ Robinhood ทำให้นักลงทุนเป็นจำนวนมากไม่พอใจและยื่นฟ้อง Robinhood นอกจากนี้ สมาชิกสภาคองเกรสทั้งจากพรรคเดโมแครตและรีพับลิกัน ต่างก็ไม่เห็นด้วยต่อการที่ Robinhood ทำการบล็อกหุ้น GameStop

จากสถานะชอร์ตที่ไม่ได้ลดลงมากนักในช่วงที่ผ่านมา สะท้อนว่าเหล่านักลงทุนกลุ่มนี้ยังคงถือสถานะชอร์ตต่อไป หรืออาจจะมีเฮดจ์ฟันด์รายใหม่ๆ เข้ามาชอร์ตหุ้น GameStop แทนที่นักลงทุนกลุ่มเดิมที่ออกไป โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานะชอร์ตถูกขายออกไปเพียงประมาณ 5 ล้านดอลลาร์ ทำให้สถานะคงค้างลดลงเพียง 8%

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน หุ้นของ GameStop ยังมีราคาอยู่ที่ 325USD แต่อย่าลืมว่า ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นมาสูงนั้นเกิดจากเกมส์การเงิน ศึก‘นักลงทุนสถาบัน’ กับ ‘นักลงทุนรายย่อย’  ซึ่งเราคงต้องติดตามกันต่อไป ว่าผลสุดท้ายจะเป็นอย่างไร