ฉะเชิงเทราช็อก! วันนี้ทุบสถิติโควิด 671 ราย มาจากเรือนจำเกือบทั้งหมด

ฉะเชิงเทราช็อก! วันนี้ทุบสถิติโควิด 671 ราย มาจากเรือนจำเกือบทั้งหมด

31 พ.ค.64 สถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 มีผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา มากถึง 671 ราย ซึ่งถือเป็นตัวเลขการติดเชื้อสูงสุดหรือทำนิวไฮใหม่อีกครั้ง โดยเป็นผู้ติดเชื้อจากภายในเรือนจำมากถึง 660 ราย และมีผู้ติดเชื้อภายนอกเรือนจำนวน 11 ราย

จึงทำให้ในขณะนี้ภายในเรือนจำกลางฉะเชิงเทรา มีผู้ป่วยสะสมมากถึง 1,281 ราย จากจำนวนผู้ต้องขัง 2,692 คน คิดเป็นร้อยละ 47.58 ของจำนวนผู้ต้องขังทั้งหมด หรือเกือบครึ่งหนึ่งที่กลายเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ไปแล้ว โดยมีผู้ต้องขังที่ยังไม่ติดเชื้อเหลืออยู่เพียง 1,411 คน

ขณะเดียวกัน ที่สำนักงาน อบจ.ฉะเชิงเทรา นายกิตติ เป้าเปี่ยมทรัพย์ พร้อมคณะผู้บริหาร อบจ.ฉะเชิงเทรา และกำนันผู้ใหญ่บ้าน ได้ออกมารวมตัวกันเพื่อแถลงต่อสื่อมวลชนถึงความต้องการที่จะเรียกร้องให้ทางรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทย ปลดล็อคให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง อบจ. เทศบาล และ อบต. สามารถจัดซื้อยาต้านไวรัส “ฟาวิพิราเวียร์” และวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ได้เอง

โดยต้องการที่จะติดต่อซื้อวัคซีนชิโนฟาร์มจากทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ อย่างน้อย 2-3 แสนโดส เพื่อนำมาเสริมเป็นวัคซีนทางเลือกให้แก่ประชาชนชาว จ.ฉะเชิงเทรา ได้ฉีดนอกเหนือไปจากวัคซีนภายในสถานพยาบาล และวัคซีนในระบบของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โดยเฉพาะเด็กนักเรียนในโรงเรียนสังกัด อบจ.ฉะเชิงเทรา ทั้ง 2 แห่ง ซึ่งมีจำนวนนักเรียนนับพันคนได้ฉีดวัคซีนก่อน เพื่อให้สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ตามปกติ

โดยทาง อปท. ยินดีที่จะดูแลในเรื่องนี้ให้ดีที่สุด ตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งในส่วนของเงินงบประมาณนั้น ทาง อบจ.ฉะเชิงเทรา ยังพอมีเงินสะสมเหลืออยู่ ที่สามารถจะนำมาจัดซื้อได้อย่างน้อย 2-3 แสนโดส ซึ่งเป็นเงินที่สามารถนำมาใช้ได้ในยามที่ประชาชนกำลังได้รับความเดือดร้อน