หมอศิริราช อัดรัฐบาลกระจายข่าวปลอม ทำให้ประชาชนไม่มารับเข็มสองตามนัด

หมอศิริราช อัดรัฐบาลกระจายข่าวปลอม ทำให้ประชาชนไม่มารับเข็มสองตามนัด

หมอศิริราช วอนขอให้สื่อสารความจริงกับประชาชน รัฐบาลกระจายวัคซีนบิดเบี้ยวไปจากหลักการอย่างมาก ผุดปรากฏการณ์ “เข็มสองนัดแล้วไม่มา”

วันนี้ 25 พ.ค.64 รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก นิธิพัฒน์ เจียรกุล ระบุว่า

“โควิดระลอกนี้ได้มีโอกาสพบเห็นลักษณะทางคลินิกและลักษณะทางรังสีวิทยาหลากหลายกว่าสองระลอกแรก เนื่องจากมีผู้ป่วยกว่าแสนคนภายในเวลาไม่ถึงสองเดือน แน่นอนย่อมมีผู้ป่วยปอดอักเสบเรือนหมื่น และผู้เสียชีวิตน่าจะขึ้นไปถึงหลักพัน

หญิงอายุ 78 ปี มีโรคความดันโลหิตสูงอยู่เดิม วันที่ 16 ของโรคอาการปอดอักเสบดีขึ้น เอกซเรย์ปอดก็ดีขึ้นดังรูป แต่ยังไม่สามารถหยุดออกซิเจนที่ให้เสริมได้ ทำให้สงสัยว่าอาจมีลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดแดงปอด แต่เมื่อส่งทำซีทีสแกนพบว่าหลอดเลือดแดงปอดเป็นปกติ พบแต่ลักษณะฝ้าขาวเป็นวงด้านนอกของปอดทั่วไป และเริ่มมีพังผืดแทนที่ฝ้าขาวแล้วที่ชายปอด

ลักษณะเช่นนี้ช่วยสนับสนุนว่าเชื้อไวรัสนี้มีความชื่นชอบเส้นเลือดขนาดเล็กทั่วไปของปอด ทั้งทำให้เกิดความผิดปกติต่อหลอดเลือดทั้งเล็กและใหญ่ ทั้งการทำลายโดยตรงและโดยกระบวนการทางอ้อมอีกหลายอย่างที่ตามมา

อย่าเพิ่งเบื่อหน่ายกับการเมืองที่ไปสร้างความปั่นป่วนในทุกวงการ ไม่เว้นแม้แต่นโยบายรับมือกับโควิดของรัฐบาล เห็นได้ชัดจากการกระจายตัวของวัคซีนโควิดที่บิดเบี้ยวไปจากหลักการอย่างมาก จนทำให้เกิดปรากฏการณ์ “เข็มสองนัดแล้วไม่มา” ในหลายพื้นที่

ยิ่งคนที่รับผิดชอบออกมาพูดแก้ตัวแบบไม่ระวังปาก (เป็นเยี่ยงนี้มาตั้งแต่ระลอกแรกยันระลอกสาม) ยิ่งทำให้ความน่าเชื่อถือที่ติดลบไปนานแล้วกลับเป็นลบหนักขึ้นอีก ถ้าเป็นตัวละครหุ่นไม้ต่างประเทศจมูกคงยื่นยาวใกล้จรดพื้นเต็มทีแล้ว พอถึงเวลาที่จะพูดให้คนเขาเชื่อและร่วมมือทำตามก็คงจะเป็นไปได้ยากอย่างแน่แท้ #ปอดอักเสบโควิดไม่ง่ายอย่างที่คิด #ภาครัฐโปรดสื่อสารความจริงกับประชาชน”

หลังจากโพสนี้ถูกโพสออกไปก็มีชาวเน็ตเข้ามาแชร์และให้กำลังใจหมอเป็นจำนวนมาก