นายกฯ นอร์เวย์ ไม่รอด ตำรวจเตรียมลงดาบ กรณีปาร์ตี้รวมญาติฉลองวันเกิด

นายกฯ นอร์เวย์ ไม่รอด ตำรวจเตรียมลงดาบ กรณีปาร์ตี้รวมญาติฉลองวันเกิด

กลายเป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจจากชาวนอร์เวย์เป็นจำนวนมาก สำหรับกรณีที่ อานา ซูลบาร์ก นายกหญิงรัฐมนตรีนอร์เวย์ ได้ออกยอมรับว่าเธอได้ฝ่าฝืนข้อปฏิบัติและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการที่งานวันเกิดฉลองอายุ 60 ปีของเธอในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีผู้เข้าร่วมเกินจำนวนที่รัฐบาลกำหนด (งานฉลองวันเกิดจัดขึ้นเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์)

“จากข้อมูลที่ปรากฏผ่านสื่อมวลชนร่วมกับคำแถลงยอมรับของนายกรัฐมนตรีเอง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตัดสินใจเริ่มเปิดการสอบสวนเกี่ยวการละเมิดกฎข้อบังคับควบคุมโรคติดต่อที่อาจเกิดขึ้น .. กรณีนี้จะได้รับการพิจารณาโดยผู้มีอำนาจในการฟ้องร้อง ซึ่งอาจรวมถึงการลงโทษตามกฎหมาย” ตอนหนึ่งในคำแถลงของตำรวจระบุ

ก่อนหน้านี้ หลังสื่อของนอร์เวย์ออกมาแฉข้อมูลการฝ่าฝืนกฎคุมโควิดของนายกหญิงฯ ด้านเฟซบุ๊กของเธอได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แสดงความขอโทษและยอมรับในการกระทำที่เกิดขึ้น

“ฉันต้องขออภัยเป็นอย่างสูง จากการที่ครอบครัวและตัวของฉันเองได้ฝ่าฝืนข้อละเมิดของโควิด-19 มันไม่ควรจะเกิดขึ้น และเราก็ควรจะปฏิบัติตามคำแนะนำ เหมือนที่พวกเราได้ร้องขอให้พวกคุณทุกคนปฏิบัติตาม โดยเฉพาะคนที่ต้องยกเลิกการฉลองวันเกิดกับเพื่อนๆ เพื่อนร่วมชั้น หรืองานฉลองในโอกาสสำคัญอื่นๆ ทั้งๆ ที่รอมานาน ซึ่งทำให้ฉันเข้าใจคนที่อาจจะรู้สึกโกรธและผิดหวังต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้

สำหรับกระบวนการสอบสวนตามกฎหมายนอกจากการลงโทษแล้ว เรื่องนี้อาจส่งผลต่อเส้นทางทางการเมืองของเธอในฐานะนายกรัฐมนตรี จากการที่นอร์เวย์เตรียมจัดการเลือกตั้งทั่วไปในเดือนก.ย. นี้

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ครอบครัวซูลบาร์กพบการละเมิดกฎควบคุมการระบาด จากการที่พบว่า สมาชิกครอบครัวเธอจำนวน 30 คน เข้ารับประทานอาหารเป็นหมู่คณะที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งเมื่อ 25 ก.พ. แต่นายกฯหญิงนอร์เวย์ไม่ได้เข้าร่วม เนื่องจากต้องเข้ารับการรักษาดวงตาที่โรงพยาบาล ท่ามกลางกฎทางสังคมที่จำกัดการรวมกลุ่มในที่สาธารณะไม่เกิน 10 คน

อย่างไรก็ดี หลังเกิดกรณีดังกล่าวส่งผลให้โลกโซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์กรณีของเธอ มีทั้งที่ให้กำลังใจ และเรียกร้องให้นายกหญิงฯ ลาออกจากตำแหน่ง โดยความคิดเห็นหนึ่งระบุว่า “หากผู้เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีที่ปรึกษาล้อมรอบตัวมากมาย แต่กลับไม่สามารถปฏิบัติตามกฎได้ ก็อย่าคาดหวังให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม”