ผู้เชี่ยวชาญชี้ หลายชาติในยุโรปอาจผิดพลาด หลังระงับฉีดวัคซีน AstraZeneca ให้กับประชาชน

ผู้เชี่ยวชาญชี้ หลายชาติในยุโรปอาจผิดพลาด หลังระงับฉีดวัคซีน AstraZeneca ให้กับประชาชน

หลายประเทศในยุโรป อย่าง สเปน เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลี ระงับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัท AstraZeneca ให้กับประชาชนในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ก่อให้เกิดคำถามถึงความจำเป็นในการตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งบางคนไม่เข้าใจเหตุผลในการตัดสินใจระงับการฉีดวัคซีน และมองว่าอาจเป็นความผิดพลาด ท่ามกลางสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ยังรุนแรงอยู่ในปัจจุบัน

สาเหตุหลักมาจากความกังวลหลังพบผู้รับวัคซีนบางรายในบางประเทศ เช่น เดนมาร์ก และนอร์เวย์ เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ในขณะที่องค์กรระหว่างประเทศอย่างองค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ยืนยันว่ายังไม่พบข้อมูลบ่งชี้ว่าวัคซีนของ AstraZeneca เป็นต้นเหตุที่ก่อให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

ไมเคิล เฮด นักวิจัยอาวุโสด้านสุขภาพโลกของมหาวิทยาลัยเซาแทมป์ตัน ในสหราชอาณาจักร กล่าวว่า เขามองไม่เห็นเหตุผลในการตัดสินใจระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca เนื่องจากกรณีผู้ฉีดวัคซีนที่เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันนั้นมีเพียงไม่กี่ราย ซึ่งถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ขณะที่วัคซีนนั้นผ่านการพิสูจน์แล้วว่าช่วยลดกรณีการติดเชื้อโควิด-19 ได้

“ในตอนนี้ผมยังไม่เห็นเหตุผลเลยว่าทำไมประเทศต่างๆ ถึงหยุดให้วัคซีน AstraZeneca ชั่วคราว มันไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไร วัคซีนเหล่านี้มีไว้เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 และมีความเร่งด่วนที่ต้องฉีดวัคซีน ดังนั้นการหยุดฉีดวัคซีนชั่วคราวโดยไม่มีเหตุผลที่ดีมากๆ ในตอนนี้ ดูเหมือนจะเป็นการตัดสินใจที่ไม่ดี” เขากล่าว

ปัจจุบันมีเพียงไม่กี่ประเทศ รวมถึงไทยและสหราชอาณาจักร ที่ยังคงสนับสนุนการฉีดวัคซีน AstraZeneca โดยสหราชอาณาจักรนั้น ดำเนินการฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้วมากกว่า 11 ล้านโดส ซึ่งข้อมูลจริงที่ได้พบว่า วัคซีนช่วยลดการติดเชื้อและลดจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้จริง

ขณะที่จำนวนผู้ที่เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน AstraZeneca มีจำนวนน้อยมาก โดยในเดนมาร์กพบเพียง 2 ราย หลังจากฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั้งหมด 1.7 ล้านคน ซึ่ง 1 รายมีอาการรุนแรง ส่วนนอร์เวย์พบ 3 ราย และ 1 รายเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ (15 มีนาคม) ที่ผ่านมา ขณะที่เยอรมนีพบ 7 ราย และบางรายเป็นภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำภายในสมอง ซึ่งเกิดขึ้นได้ยาก

แต่สำหรับผู้เชี่ยวชาญ มองว่ากรณีที่พบเหล่านี้ ยังไม่มากพอที่จะก่อให้เกิดความกังวลจนถึงขั้นต้องระงับการฉีดวัคซีน