วิโรจน์ทวงเปิดสัญญาวัคซีน AstraZeneca เจอกลุ่มคนดักโห่ไล่ พบมีสวมเสื้อสโลแกนพรรคการเมืองแฝงตัว

วิโรจน์ทวงเปิดสัญญาวัคซีน AstraZeneca เจอกลุ่มคนดักโห่ไล่ พบมีสวมเสื้อสโลแกนพรรคการเมืองแฝงตัว

วันนี้ (16 มีนาคม) เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นหน้ากรมควบคุมโรค ระหว่างที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เดินทางมาเพื่อทวงถามติดตามความคืบหน้าถึงการขอสัญญาระหว่างรัฐบาล กับ AstraZeneca และบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์ เกี่ยวกับการจัดหาและจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

โดยการเดินทางมาในครั้งนี้เป็นกรณีสืบเนื่องจากครั้งก่อนที่ได้ยืนหนังสือผ่านไปยัง นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่มารับหนังสือด้วยตนเอง ต่อมาได้รับจดหมายตอบกลับว่าให้ไปขอข้อมูลเพิ่มเติมจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ จึงได้เดินทางมาในวันนี้

เมื่อเสร็จแล้วขณะที่กำลังเดินทางต่อไปยังกรมควบคุมโรคเพื่อเตรียมประสานงานต่อ เมื่อไปถึงกลับพบว่ามีกลุ่มมวลชนประมาณ 100 คน รวมตัวกันดักรออยู่ที่หน้าอาคารกรมควบคุมโรค  จากนั้นจึงได้มีเสียงโห่ตะโกนขับไล่นายวิโรจน์ออกจากพื้นที่ ทำให้นายวิโรจน์ต้องเดินทางมาหลบบริเวณสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขแทน โดยประชาชนกลุ่มดังกล่าวได้ติดตามมายังมาขับไล่ต่อด้วย จากนั้นนายวิโรจน์ได้เดินทางกลับไปโดยไม่ได้มีการเผชิญหน้ากันแต่อย่างใด

จากการสอบถามหญิงวัยกลางคนที่มาร่วมขับไล่ท่านหนึ่งว่ามาทำไม เธอตอบเพียงว่า “คนที่ชวนให้มาช่วยๆ กัน” พอถามต่อว่า “ช่วยเรื่องอะไร” เธอตอบอีกว่า “ไม่รู้” ส่วนกลุ่มมวลชน เมื่อผ่านไประยะหนึ่งจึงสลายตัว หลังจากมีรถบัสสองชั้นขนาดใหญ่มารอรับ

ท้ายสุด วิโรจน์ตั้งคำถามว่าคนประเภทไหน ขนคนมาปกป้องไม่ให้คนอื่นตรวจสอบตนเอง

“ผมคิดว่ารายละเอียดเหล่านี้เป็นสิทธิที่ประชาชนพึงรู้และร้วมกันตรวจสอบ เพราะมันไม่ใช่แค่การป้องกันโรคระบาด แต่ยังเป็นการแก้ปัญหาทางเศรษฐกิจ ฟื้นคืนการทำมาหากินการประกอบอาชีพของประชาชนให้กลับสู่สภาวะใกล้เคียงกับปกติ เนื่องจากรายได้ลดลง หรือเข้าสู่สภาวะว่างงาน อันเป็นผลกระทบสืบเนื่องจากช่วงโควิด-19 ระบาด” วิโรจน์กล่าว

จากการสังเกตพบว่ามวลชนกลุ่มนี้จะมีบุคคลคอยตะโกนสั่งการหรือกำกับราว 4-5 คน ทั้งหมดสวมเสื้อกลับด้าน ซึ่งมีข้อความถอดความได้ว่า ‘ลดอำนาจรัฐ เพื่อปากท้องประชาชน’ ซึ่งเป็นสโลแกนของพรรคการเมืองหนึ่ง รวมถึงมีโลโก้พรรคที่เสื้อด้านหน้า