สเปน เยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส ระงับฉีดวัคซีน AstraZeneca กังวลผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สเปน เยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส ระงับฉีดวัคซีน AstraZeneca กังวลผลข้างเคียงลิ่มเลือดอุดตัน

สเปน เยอรมนี อิตาลี และฝรั่งเศส เป็นชาติยุโรปล่าสุดที่ประกาศ ระงับการฉีดวัคซีน ต้านโควิด-19 ของ AstraZeneca แล้ว หลังหลายประเทศรายงานผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน โดยเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันในกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนบางราย

ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) และองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป (EMA) ที่ระบุว่ายังไม่พบข้อมูลบ่งชี้ว่าวัคซีนของ AstraZeneca ก่อให้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตัน และสนับสนุนให้เดินหน้าฉีดวัคซีนต่อไป เนื่องจากประโยชน์ที่ได้มีมากกว่าความเสี่ยง ขณะที่หลายชาติยุโรปรวมถึงเยอรมนี กำลังเผชิญการระบาดหนักของโควิด-19 ระลอกที่ 3

สเปนจะระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ จนกว่า EMA จะสามารถประเมินความเสี่ยงของวัคซีนได้อย่างชัดเจน

เช่นเดียวกับเยอรมนี ฝรั่งเศสและอิตาลีที่ตัดสินใจระงับการฉีดวัคซีน AstraZeneca ตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพื่อรอการตรวจสอบจาก EMA

ทั้งนี้ คณะกรรมการความปลอดภัยด้านวัคซีนของ EMA เปิดเผยว่ากำลังเร่งดำเนินการสืบสวนและวิเคราะห์ข้อมูลการเกิดภาวะอุดตันในเลือดของกลุ่มผู้รับการฉีดวัคซีน AstraZeneca โดยได้ประสานงานใกล้ชิดกับบริษัท AstraZeneca และผู้เชี่ยวชาญภาวะผิดปกติในเลือด รวมถึงหน่วยงานด้านสาธารณสุขของหลายประเทศ

ขณะที่ ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่าคณะกรรมการที่ปรึกษาของ WHO จะมีการประชุมเรื่องข้อกังวลจากการฉีดวัคซีน AstraZeneca ในวันนี้ 16 มีนาคม