รัฐบาลแจง นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีกำหนดฉีดวัคซีนโควิด-19 รอกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงก่อน

รัฐบาลแจง นายกรัฐมนตรี ยังไม่มีกำหนดฉีดวัคซีนโควิด-19 รอกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงก่อน

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านไทยคู่ฟ้าพอดแคสต์ เรื่องวัคซีนโควิด-19 ว่า เป็นข่าวดีที่ประเทศไทยได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วกว่ากำหนด เพื่อให้ทันต่อการระบาดของประเทศไทย พร้อมยืนยันว่าวัคซีนที่เหลือของ แอสตร้าเซนเนก้า จะทยอยจัดส่งจากการผลิตของสยามไบโอไซเอนซ์ตามกำหนดการเดิมอย่างแน่นอน ทั้งนี้ วัคซีนที่มาถึงประเทศไทยจะต้องผ่านการตรวจรับคุณภาพผ่านการรับรองรุ่นผลิตจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จึงจะสามารถกระจายวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเป้าหมายได้

ซึ่งจากข้อมูลการศึกษาในปัจจุบัน รวมทั้งจากผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ระบุตรงกันว่า แม้การฉีดวัคซีนจะเป็นการลดอาการรุนแรงของผู้ป่วยติดเชื้อแต่ยังไม่มีข้อมูลสนับสนุนว่า วัคซีนป้องกันการติดเชื้อและลดการแพร่กระจายของเชื้อได้ ดังนั้นประชาชนยังมีความจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดต่อไป

อย่างไรก็ตามโฆษก ได้ชี้แจงเพิ่มเติมหลังจากมีข่าวสับสนว่านายกรัฐมนตรีขอเลื่อนฉีดวัคซีน ยืนยันว่าเรื่องวัคซีนโควิด-19 ที่จะฉีดในวันอาทิตย์ที่ 28 ก.พ.นี้ ของนายกรัฐมนตรี ทางกระทรวงสาธารณสุข โดยกรมควบคุมโรค เป็นผู้แจ้งขอเลื่อนมายังทำเนียบรัฐบาลในการเลื่อนออกไปก่อน นายกรัฐมนตรีไม่ได้ขอเลื่อน และไม่ได้มาฉีดที่ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งในส่วนของรายละเอียดทางกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ชี้แจงต่อไป.