ตลาดนัดจตุจักร ชี้แจง มั่นใจไม่ใช่แหล่งแพร่โควิด-19 ไปอู่ฮั่นตามที่มีสื่อต่างประเทศเสนอ

ตลาดนัดจตุจักร ชี้แจง มั่นใจไม่ใช่แหล่งแพร่โควิด-19 ไปอู่ฮั่นตามที่มีสื่อต่างประเทศเสนอ

วันนี้ (25 กุมภาพันธ์) พินิต อารยะศิลปธร ผู้อำนวยการสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีสื่อต่างประเทศเสนอข่าวตลาดค้าสัตว์ในสวนจตุจักร กรุงเทพมหานคร อาจเป็นสถานที่ต้นกำเนิดโควิด-19 ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่นของจีน และทำให้เกิดการแพร่ระบาดไปทั่วโลกว่า ตลาดนัดจตุจักร ซึ่งอยู่ในความดูแลของสำนักงานตลาดกรุงเทพมหานคร ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงเข้ามาจำหน่ายแต่อย่างใด โดยอนุญาตให้จำหน่ายเฉพาะสินค้าประเภทเสื้อผ้า ของใช้เบ็ดเตล็ด และต้นไม้เท่านั้น

ซึ่งที่ผ่านมากรุงเทพมหานครได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในตลาดนัดจตุจักรอย่างต่อเนื่อง เพื่อดูแลความปลอดภัยและสร้างความมั่นใจให้กับผู้ค้าและประชาชนที่เข้ามาใช้บริการ โดยเพิ่มความถี่ล้างทำความสะอาดและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อภายในตลาด จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเชื่อมั่นในความปลอดภัยในการเข้าใช้บริการภายในตลาดนัดจตุจักร

ซึ่งล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญรายนี้ได้ออกมาชี้แจงว่าตนไม่ได้กล่าวหาว่าตลาดนัดจตุจักรเป็นต้นตอของโควิด-19 เพียงแต่ระบุว่ามีโอกาสสูงที่จะมีการติดเชื้อข้ามสายพันธุ์จากสัตว์สู่สัตว์ หรือสัตว์สู่มนุษย์ในตลาดค้าสัตว์บางแห่งที่มีความแออัด อย่างที่เคยเกิดการแพร่ระบาดของโรคซาร์สเมื่อปี 2003 โดยยกตัวอย่างตลาดสัตว์เลี้ยงจตุจักร พร้อมตำหนิสื่อที่รายงานข่าวบิดเบือน

นอกจากนี้ได้ประสานหารือกับกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งกรมอุทยานระบุข้อมูลที่กล่าวว่า ไทยอาจเป็นแหล่งแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด