นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเปิดเผยแผนยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมดภายในเดือนมิ.ย.ที่จะถึงนี้ ภายใต้โร้ดแม็ป 4 ขั้น

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเปิดเผยแผนยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมดภายในเดือนมิ.ย.ที่จะถึงนี้ ภายใต้โร้ดแม็ป 4 ขั้น

วันนี้ (23 กุมภาพันธ์) บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ตั้งเป้ายกเลิกมาตรการล็อกดาวน์อังกฤษที่ใช้รับมือกับสถานการณ์โควิด-19 ทั้งหมดภายในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ การปลดมาตรการล็อกดาวน์ทั้งหมด ที่ประกาศใช้ทั่วประเทศมาตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.256 โดยระบุว่า แผนงานที่วางไว้อาจมีการเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสมของสถานการณ์ ย้ำว่าตนจะตัดสินใจจากข้อมูลในช่วงเวลานั้นๆ ไม่ใช่ดูจากวันที่

แผนคลายล็อกดาวน์ใหม่ ประกอบด้วย 4 ระยะ ในแต่ละขั้นของการดำเนินการคลายล็อกดาวน์นั้น จะมีระยะห่างอย่างน้อย 5 สัปดาห์ เพื่อให้ 4 สัปดาห์เป็นช่วงที่รัฐบาลได้รวบรวมข้อมูลและประเมินผลเพื่อวางแผนหรือปรับเปลี่ยนขั้นต่อไป  และ 1 สัปดาห์ใช้สำหรับการแจ้งข่าวแก่ประชาชนและภาคธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้เตรียมตัว-เตรียมความพร้อม 

  • ระยะที่ 1: วันที่ 8 มีนาคม โรงเรียนทุกแห่งจะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง อนุญาตให้พบปะหรือทำกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ในพื้นที่สาธารณะได้ ไม่ว่าจะเป็นนั่งดื่มกาแฟ พูดคุย หรือปิกนิก โดยจำกัดไม่เกิน 2 คน ก่อนที่จะเริ่มอนุญาตให้มีการรวมกลุ่มกันได้ไม่เกิน 6 คน หรือเป็นการพบปะกันของ 2 ครอบครัวในพื้นที่พื้นสาธารณะภายนอกที่พักอาศัย ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคมเป็นต้นไป
  • ระยะที่ 2: วันที่ 12 เมษายน กิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ จะทยอยได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดและให้บริการอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นร้านตัดผม ห้องสมุด ยิม สระว่ายน้ำในร่ม สวนสัตว์หรือธีมปาร์ก ขยายจำนวนผู้สามารถเข้าร่วมงานศพเป็น 30 คน ขณะที่แขกรับเชิญในงานแต่งงานเพิ่มเป็น 15 คน
  • ระยะที่ 3: วันที่ 17 พฤษภาคม อนุญาตให้มีการรวมกลุ่มกันได้ไม่เกิน 30 คน หรือเป็นการพบปะกันของ 2 ครอบครัวในพื้นที่ปิดหรือพื้นที่ภายในร่ม โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ โรงแรม พื้นที่ทำการแสดง รวมถึงอีเวนต์กีฬา จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง โดยยังคงมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม
  • ระยะที่ 4: วันที่ 21 มิถุนายน มาตรการและข้อจำกัดในการปฏิสัมพันธ์ทางสังคมถูกยกเลิก ตั้งเป้าให้ภาคเศรษฐกิจทั้งหมดทยอยกลับมาเปิดและขับเคลื่อนอีกครั้ง

ในส่วนของการเปิดประเทศสำหรับผู้เดินทางมาจากต่างประเทศนั้น คาดว่าเร็วที่สุดจะเปิดได้ในวันที่ 17 พ.ค.