ญี่ปุ่น วัคซีนชุดแรกไร้ปัญหา ไร้ผลข้างเคียง

ญี่ปุ่น วัคซีนชุดแรกไร้ปัญหา ไร้ผลข้างเคียง

ในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศแล้ว แต่กว่าจะมาถึงวันนี้รัฐบาลญี่ปุ่นต้องเตรียมการมากมาย และยังต้องเผชิญความท้าทายในการสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเข้ารับวัคซีน

โดยกลุ่มแรกคือ บุคลากรทางการแพทย์ ด้วยวัคซีนที่พัฒนาโดย Pfizer บริษัทเภสัชภัณฑ์ของสหรัฐอเมริกา และ BioNTech SE บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติเยอรมนี

คาโตะ ซึ่งเป็นโฆษกระดับสูงของรัฐบาล กล่าวอ้างข้อมูลจากหน่วยงานด้านอุปกรณ์การแพทย์และเภสัชกรรมของญี่ปุ่น (PMDA) ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการตรวจคัดกรองยาในประเทศว่ายังไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรืออาการแพ้อย่างรุนแรง อาทิ ภูมิแพ้รุนแรงเฉียบพลันหลังการฉีดวัคซีน อีกทั้งกระทรวงสาธารณสุขยังไม่ได้รับรายงานปัญหาใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน Pfizer-BioNTech เช่นกัน

มีบุคลากรทางการแพทย์ราว 40,000 คนจากสถานบริการ 100 แห่งทั่วประเทศที่จะเข้ารับวัคซีนโดสแรก โดย 800 คนเป็นบุคลากรที่ศูนย์การแพทย์ในกรุงโตเกียว และในจำนวนนี้มีแพทย์และพยาบาล 20,000 คนที่จะต้องทำการบันทึกข้อมูลประจำวันหลังได้รับวัคซีนโดสแรกเป็นเวลานาน 7 สัปดาห์ เพื่อตรวจสอบผลข้างเคียงจากวัคซีนและข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

หลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนระยะแรกแล้ว บุคลากรด้านสุขภาพอีกราว 3.7 ล้านคนจะเริ่มได้รับวัคซีนระยะถัดไปในเดือนมีนาคม ตามด้วยประชากรที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 36 ล้านคน เริ่มตั้งแต่เดือนเมษายนเป็นต้นไป

โดยล่าสุดวันนี้ 19 กุมภาพันธ์รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่ายังไม่มีรายงานปัญหาใดๆ หลังการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19ระยะแรก ที่เริ่มขึ้นเมื่อวัน 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นสัญญาณที่ดีเพราะประชาชนกว่า 40 %ยังลังเลที่จะรับวัคซีน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ