“อินเดีย”พร้อมเป็นผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่ของโลก

“อินเดีย”พร้อมเป็นผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่ของโลก

นักวิเคราะห์หลายรายคาดการณ์ว่า อินเดียน่าจะกลายเป็นประเทศที่มีการผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 มากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐเท่านั้น เพราะอินเดียมีความสามารถในการผลิตสูงมากจนเพียงพอต่อความต้องการของทั้งอินเดียและประเทศอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นวัคซีนและผลิตเอง หรือรับจ้างผลิตให้กับบริษัทต่างชาติ

วัคซีนส่วนใหญ่ของโลกถูกผลิตจากอินเดีย แม้กระทั่งในช่วงก่อนเกิดการระบาดของโรคโควิด-19 อินเดียสามารถผลิตวัคซีนมากกว่า 60% ของวัคซีนทั่วโลก ทั้งยังสามารถทำได้ด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ ด้วยเหตุนี้ ที่ปรึกษาจากบริษัทดีลอยท์ ได้คาดการณ์ว่า อินเดียจะกลายเป็นผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 รายใหญ่เป็นอันดับที่ 2 รองจากสหรัฐอเมริกา ในปีนี้ โดยอินเดียจะสามารถผลิตวัคซีนได้มากกว่า 3.5 พันล้านโดสภายในปี 2021 เทียบกับสหรัฐฯ ที่มีกำลังผลิตได้ 4 พันล้านโดส

วัคซีของอินเดีย  Covishield ซึ่งอินเดียร่วมพัฒนาโดยแอสตร้าเซเนก้าและมหาวิทยาลันออกซ์ฟอร์ด ก็ได้รับอนุมัติใช้ฉุกเฉินแล้วเช่นกัน และตอนนี้ก็ดำเนินการผลิตโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย (Serum Institute of India หรือ SII) สามารถผลิตวัคซีน Covishield ได้เดือนละ 50 ล้านโดส และวางแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตให้ได้ 100 ล้านโดส ในช่วงเดือนมีนาคมนี้

วัคซีนของอินเดียจะเป็นวัคซีนที่เหมาะกับประเทศกำลังพัฒนา ขณะที่วัคซีนผู้นำที่มีอยู่ในตอนนี้ ทั้งไฟเซอร์-ไบออนเทค และโมเดิร์นนา ใช้เทคโนโลยี mRNA ซึ่งต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เย็นจัด จึงทำให้มีปัญหาด้านการขนส่ง ด้วยเหตุนี้ วัคซีนที่ผลิตขึ้นในอินเดียซึ่งง่ายต่อการขนส่ง และระคาต่ำกว่า จึงเป็นคำตอบที่ใช่มากกว่าสำหรับประเทศกำลังพัฒนา