ล็อกดาวน์ เมืองโอ๊กแลนด์ หลังพบผุ้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย ครั้งแรกในรอบหนึ่งเดือน

ล็อกดาวน์ เมืองโอ๊กแลนด์ หลังพบผุ้ติดเชื้อใหม่ 3 ราย ครั้งแรกในรอบหนึ่งเดือน

นางจาซินดาร์ อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ประกาศในคำสั่ง ‘ล็อกดาวน์’ โอ๊กแลนด์ เมืองที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเป็นระยะเวลา 3 วันแล้ว โดยให้มีผลตั้งแต่วันนี้ (14 กุมภาพันธ์) เป็นต้นไป หลังช่วงเช้าที่ผ่านมา นิวซีแลนด์ได้ตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในเมืองดังกล่าวรวม 3 ราย ซึ่งถือเป็นการพบผู้ติดเชื้อใหม่ครั้งแรกในรอบ 1 เดือน

สำหรับมาตรการการล็อกดาวน์ที่ทางนายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นได้ประกาศออกมาในครั้งนี้ จะมีมาตรการความเข้มงวดอยู่ที่ ‘ระดับ 3’ โดยให้ประชาชนและพลเมืองในโอ๊กแลนด์ทุกคนอาศัยอยู่แต่ในบ้าน เว้นแต่จะมีเหตุที่ต้องไปปฏิบัติงาน หรือซื้อข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ นิวซีแลนด์ไม่พบรายงานผู้ป่วยโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา รวมเป็นระยะเวลากว่าหนึ่งเดือนเต็ม จนกระทั่งช่วงเช้าวันนี้ที่มีเคสรายงานการตรวจพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม

ผู้ติดเชื้อใหม่ทั้ง 3 รายที่พบในวันนี้ เป็นครอบครัวพ่อ แม่ และลูกสาว ซึ่งอาศัยอยู่ทางตอนใต้ของเมืองโอ๊คแลนด์ โดยผู้เป็นแม่ทำงานบริการอยู่ที่สนามบิน และทางการอยู่ในระหว่างการสืบสวนหาสาเหตุของการติดเชื้อต่อไป

.

ที่สำคัญ นิวซีแลนด์ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศลำดับต้นๆ จากดัชนี 100 ประเทศที่มีศักยภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ดีที่สุด ด้วยการปิดพรมแดนการเดินทางเข้าประเทศในช่วงที่ไวรัสเริ่มระบาดใหม่ๆ