อนุทิน หาวัคซีนเพิ่ม หวังคนไทยได้ฉีดใน ก.พ.นี้

อนุทิน หาวัคซีนเพิ่ม หวังคนไทยได้ฉีดใน ก.พ.นี้

วันนี้ 9 กุมภาพันธ์ อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีข่าวที่ระบุว่าไทยกำลังจะได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 จากผู้ผลิตใประเทศจีนภายในเดือนนี้ว่า เรื่องนี้ต้องขอย้อนอธิบายว่าตามแผนหลักนั้น ประเทศไทยจะจองซื้อวัคซีนซึ่งเป็นสูตรการผลิตจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศอังกฤษ ซึ่งได้ทำสัญญาไว้แล้ว 61 ล้านโดสตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ช่วงนั้นยังไม่เกิดการระบาดเหมือนเช่นปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อการระบาดเริ่มต้นขึ้น ประเทศไทยจึงได้ปรับแผนและจัดหาวัคซีนเพิ่มเติมจากผู้ผลิตจากจีนเป็นจำนวนทั้งสิ้น 2 ล้านโดส และตามสัญญาทางผู้ผลิตจะส่งวัคซีนมาให้ไทยในเดือนกุมภาพันธ์ 2 แสนโดส ในเดือนมีนาคม 8 แสนโดส และจะตามมาในช่วงเดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส ส่วนแผนการหลักในเดือนมิถุนายนจะเริ่มมีการแจกจ่ายวัคซีนให้กับประชาชน ซึ่งวัคซีนดังกล่าวเป็นวัคซีนที่ผลิตภายในประเทศไทย

สำหรับทางทีมผู้ผลิตจากจีน ผลิตภัณฑ์ทางนั้นผ่านการรับรองจากประเทศต้นทาง เอกสารทั้งหมด และจะส่งมาที่ประเทศไทยเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ฝ่ายไทยในการขึ้นทะเบียนวัคซีน

“ประเทศไทยไม่เคยปิดกั้นเรื่องการจัดหาวัคซีนและพร้อมหารือกับทุกฝ่าย ทั้งนี้ การจัดหาวัคซีนต้องเป็นไปภายใต้เงื่อนไขที่ฝ่ายทางการไทยรวมไปถึงทางผู้ผลิตยอมรับกันได้ ซึ่งเราจะคำนึงถึงเรื่องของความปลอดภัย ราคา การขนส่ง ระยะเวลาที่จะได้รับ ว่าเหมาะสมกับประเทศไทยหรือไม่”

และอนุทินย้ำอีกว่า ห้ามไม่ให้ท้องถิ่นจัดซื้อวัคซีนโควิด-19 รวมถึงเอกชนด้วยว่ายืนยันคำสั่งดังกล่าวชัดเจนอยู่แล้ว เพราะวัคซีนล็อตแรกที่จะถึงประเทศไทยเป็นการออกใบสั่งซื้อของรัฐบาลภายใต้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ