งานเข้าปาร์ตี้วันเกิด ‘ดีเจมะตูม’ โดนสั่งสอบเจ้าของงาน-แขก-โรงแรม

งานเข้าปาร์ตี้วันเกิด ‘ดีเจมะตูม’ โดนสั่งสอบเจ้าของงาน-แขก-โรงแรม

วันที่ 27 มกราคม 2564 ดีเจมะตูม ตชินท์ พลอยเพชร ติดโควิด-19 หลังจัดปาร์ตี้ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง และต่อมา ศบค.ระบุว่าเป็นซูเปอร์สเปรดเดอร์ เนื่องจากมีผู้ติดโควิดที่เชื่อมโยงกับงานปาร์ตี้แล้ว 24 ราย หนึ่งในนั้นคือ บุคคลที่มีอาชีพนักร้องนักแสดง อายุ 23 ปี ซึ่งไม่การรายงานไทม์ไลน์ เนื่องจากผู้ป่วยไม่ให้ข้อมูล จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ตามกฎหมายบุคคลที่ติดเชื้อ ถ้าเป็นคนไทยต้องอยู่โรงพยาบาล การกักตัวคือให้สังเกตตัวเอง เป็นการขอความร่วมมือ อย่างตนก็เคยกักตัวเองในกรณีเดินทางไป จ.สมุทรสาคร ซึ่งส่วนนี้ไม่ใช่กฎหมาย แต่อยู่ที่ตัวเรา ส่วนการกักตัวถึงขั้นที่กรมควบคุมโรคขอให้กักตัว ในส่วนนี้ต้องนำตัวไปโรงพยาบาล ดังนั้นทุกคนต้องมีสำนึก เพราะถ้าทำแบบนี้ อีกหน่อยรัฐต้องใช้กฎหมายหนักขึ้น ดังนั้นต้องระมัดระวังตัวเอง ถ้ามีอาการต้องไปรายงานตัว โดยยังไม่ผิดถึงขั้นมีกฎหมายมาบังคับ

เมื่อถามถึงไทม์ไลน์ของนักร้องอีกคนที่ปกปิดข้อมูลเช่นกัน นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้มีความจำเป็นต้องให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ ตั้งแต่ก่อนติดเชื้อ ถ้าปกปิดข้อมูลถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งดูจากไทม์ไลน์แล้วจะเห็นว่าไปงานเดียวกัน อาจไปทำอะไรที่ไม่อยากบอก ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องไปสอบสวนกัน

เมื่อถามถึงการจัดงานวันเกิดที่อยู่ในช่วงมีกฎหมายควบคุม นายอนุทิน กล่าวว่า จากไทม์ไลน์จะพบว่าจัดปาร์ตี้วันเกิดกันในวันที่ 9 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ในช่วงที่ภาครัฐขอความร่วมมืออย่าจัดงานเลี้ยง ดื่มสุรา ซึ่งงานวันเกิดคงไม่ได้ดื่มน้ำหวาน ดังนั้นคงเป็นการละเมิด

“แต่เราไม่ได้ห้าม แต่ต้องไปดูว่า งานปาร์ตี้ดังกล่าวโรงแรมเปิดให้รับประทานหลัง 3 ทุ่มและจำหน่ายแอลกอฮอล์หรือไม่ ถ้าผิดจะผิดตรงนี้ ทั้งเจ้าของปาร์ตี้ ผู้ร่วมงานและโรงแรม โดยต้องไปเช็กวงจรปิดดู ซึ่งจะสั่งการเจ้าหน้าที่ ส่วนความผิดก็มีระดับอยู่ ทั้งจำและปรับ เรื่องนี้น่าละอายจากความมักง่ายมากกว่า” นายอนุทินกล่าว