Amazon พร้อมช่วยรัฐบาล “ไบเดน” โดยพาะเรื่องวัคซีนโควิด-19

Amazon พร้อมช่วยรัฐบาล “ไบเดน” โดยพาะเรื่องวัคซีนโควิด-19

Amazon ได้ ส่งจดหมายถึงประธานาธิบดีคนใหม่ “โจ ไบเดน” เสนอตัวช่วยเหลือการขนส่งกระจายวัคซีนป้องกัน COVID-19 เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายของรัฐบาลใหม่ที่จะกระจายวัคซีนให้ได้ 100 ล้านโดสภายใน 100 วันหลังจากรับตำแหน่ง แต่มีความเป็นไปได้ว่า อาจเป็นการต่อรองเพื่อให้พนักงาน Amazon ได้ฉีดวัคซีนก่อน

โดยเนื้อหาในจดหมายได้ระบุถึงข้อความของ Dave Clark ประธานบริหารฝ่ายธุรกิจผู้บริโภคทั่วโลกที่ว่า บริษัท “มีความพร้อมที่จะช่วยเหลือให้คุณไปถึงเป้าหมาย” ตามที่ไบเดนประกาศว่าจะนำส่งและทำให้คนอเมริกันได้ฉีดวัคซีนครบ 100 ล้านโดสให้ได้ภายใน 100 วันแรกหลังรับตำแหน่ง

“Amazon พร้อมที่จะใช้ประโยชน์จากการดำเนินงาน เทคโนโลยีข้อมูล และความเชี่ยวชาญรวมถึงความสามารถในการสื่อสารของเรา เพื่อช่วยเหลือความพยายามในการฉีดวัคซีนของรัฐบาล” เป็นส่วนหนึ่งจากจดหมายจากซีอีโอคลาร์ก และยังระบุว่าขนาดของบริษัท “จะทำให้เราสร้างผลเชิงบวกได้อย่างมีนัยยะสำคัญและทันที”

ขณะเดียวกัน นอกเหนือไปจากการเสนอฉีดวัคซีนให้กับลูกจ้างของ Amazon  แล้ว Clark ยังเน้นย้ำว่า ทางบริษัทได้เตรียมความพร้อมในด้านการดำเนินงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ ในการให้ความช่วยเหลือหน่วยงานของรัฐในด้านวัคซีน

การอาสาของ Amazon ในครั้งนี้ มีขึ้นเพียงไม่นานหลังพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 46 ของโจ ไบเดน ซึ่งตั้งเป้าที่จะจัดส่งวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19

ข้างฝ่ายรัฐบาลไบเดนก็อาจจะต้องยอมพิจารณา เพราะที่ผ่านมาการกระจายวัคซีน COVID-19 เป็นเรื่องปั่นป่วนมากในสหรัฐฯ หลายรัฐตำหนิถึงการกระจายวัคซีนที่มาไม่ถึงทันตามกำหนด ยกตัวอย่าง เมืองนิวยอร์ก ต้องขอยกเลิกนัดฉีดวัคซีนให้ประชาชน 23,000 คนเมื่อวันพุธที่ 20 ม.ค. 2021 เพราะอยู่ๆ การขนส่งวัคซีน Moderna ก็มาไม่ถึงโดยไร้คำอธิบาย

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 15 ม.ค 2021 ทั้งผู้ว่าการรัฐมิชิแกน วิสคอนซิน และมินนิโซต้า ต่างเขียนเอกสารถึงทรัมป์ (ยังเป็นประธานาธิบดี ณ ขณะนั้น) ว่าพวกเขาอาจจะต้องยกเลิกกำหนดการปูพรมฉีดวัคซีนที่กำลังจะมาถึง หากรัฐบาลกลางไม่ช่วยเหลือมากกว่านี้ในการจัดหาและกระจายวัคซีนให้ทั่วถึง

งานแรกที่ไบเดนจะทำคือการกระจายวัคซีน 100 ล้านโดสใน 100 วันคืองานสำคัญยิ่ง นอกจากการกระจายวัคซีนแล้ว ไบเดนยังเตรียมใช้กฎหมายพิเศษเพื่อควบคุมการผลิตขวดแก้วใส่วัคซีนและเข็มฉีดยา รวมถึงจะตั้งจุดรับการฉีดวัคซีนที่สนับสนุนโดยรัฐบาลกลางให้ได้ 100 แห่งภายใน 1 เดือนแรกที่เขาขึ้นสู่ตำแหน่ง เห็นได้ว่า ไบเดนเข้ามาเปลี่ยนวิธีจัดการจากยุคทรัมป์ที่เน้นให้แต่ละรัฐดูแลตนเอง เป็นการใช้แขนขาของรัฐบาลกลางเข้าช่วยเหลือ

และที่แปลกที่สุดคือ Starbucks มาช่วยในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือก ‘ทำเล’ ที่ตั้งจุดฉีดวัคซีนที่ดีที่สุด บนพื้นฐานข้อมูลที่บริษัทตั้งร้านกาแฟมาแล้ว 33,000 สาขา รวมถึงออกแบบการบริการภายในจุดฉีดวัคซีนด้วยแนวคิดแบบ ‘human-centered’ แบบที่บริษัทใช้กับร้านกาแฟ