โจ ไบเดนไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก่อนพิธีสาบานตน

โจ ไบเดนไว้อาลัยให้ผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ก่อนพิธีสาบานตน

โจ ไบเดน ว่าที่ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ ไว้อาลัยให้แก่ชาวอเมริกัน 400,000 คนที่เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ตลอดช่วง 11 เดือนที่ผ่านมา ก่อนที่จะเข้าพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนใหม่ในวันนี้ (20 ม.ค.)

“นี่คือสิ่งที่เราจะต้องจดจำ บางครั้งการจดจำอาจเป็นเรื่องยาก แต่มันก็คือวิธีเยียวยารักษา และเป็นสิ่งสำคัญที่เราทุกคนในชาติจะต้องทำร่วมกัน” ไบเดน กล่าวสุนทรพจน์เริ่มต้นพิธีไว้อาลัยซึ่งถูกจัดขึ้นพร้อมกันตามเมืองใหญ่ทั่วสหรัฐฯ

และในขณะที่พิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของโจ ไบเดน ใกล้เข้ามา จำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ก็เกิน 400,000 รายเป็นที่เรียบร้อย ด้วยเหตุนี้ ทางการสหรัฐจึงได้จัดแสดงธงมากกว่า 200,000 ผืน บริเวณเนชันแนล มอล (National Mall) หรือที่เรียกว่า “สนามธง” (Field of Flags) พร้อมเปิดไฟมากกว่า 4,000 ดวง เพื่อไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐ ทั้งยังเป็นตัวแทนของประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมพิธีในครั้งนี้ได้ เนื่องจากอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค

นอกจากนี้  ผู้นำสหรัฐฯ คนใหม่ยังต้องเข้ามากำกับดูแลการแจกจ่ายและบริหารจัดการวัคซีนโควิด-19 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เนื่องจากเวลานี้สหรัฐฯ ยังทำงานได้ต่ำกว่าเป้าหมาย โดยฉีดวัคซีนไปได้เพียง 12.3 ล้านโดสจากทั้งหมดที่มีอยู่กว่า 31 ล้านโดส จนถึงวันที่ 15 ม.ค. ตามข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC)