ธนาธน เคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังDES ฟ้องเอาผิดม.112

ธนาธน เคลื่อนไหวอีกครั้ง หลังDES ฟ้องเอาผิดม.112

วันนี้ (20 มกราคม) พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) มอบหมาย เนวินธุ์ ช่อชัยทิพฐ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงดีอีเอส ร่วมกับ ทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี และ สุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เข้ายื่นแจ้งความเอาผิด ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า

ภายหลังธนาธรไลฟ์สดผ่านทางเพจคณะก้าวหน้า หัวข้อ “วัคซีนพระราชทานฯ : ใครได้-ใครเสีย?” ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงสถาบันฯ จนนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง การกล่าวหาดังกล่าวถือเป็นการกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเสร็จราชการแทนพระองค์ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และกระทำการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14 อนุ 1

ทศพลระบุว่า การออกมาพูดของธนาธร พบความผิดถึง 11 ช่วงตอน ทำให้สังคมเข้าใจสถาบันฯ ไปในทางที่ผิด และทำให้เกิดความสับสน ประชาชนได้รับข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง สร้างความเสียหายที่ไม่อาจยอมได้ รวมถึงสร้างความไม่มั่นใจในการทำงานของรัฐบาล ทั้งนายกรัฐมนตรี กระทรวงสาธารณสุข เรื่องวัคซีนป้องกันโควิด-19 จึงต้องดำเนินการทางกฎหมายทันที และหลังจากนี้จะติดตามตรวจสอบ เอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่ได้โพสต์ข้อความในลักษณะเดียวกันเผยแพร่ทางออนไลน์ทุกคน

ขณะเดียวกัน เนวินธุ์กล่าวว่า รัฐมนตรีดีอีเอสได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ติดตามตรวจสอบการโพสต์ข้อความที่ละเมิดสถาบัน โดยเฉพาะกรณีวัคซีนพระราชทานอย่างจริงจัง หากใครที่โพสต์ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือข่าวปลอม ก็จะดำเนินการทางกฎหมายทุกคนด้วย

ทั้งนี้ มี พ.ต.อ. ทองศูนย์ อุ่นวงค์ รองผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในฐานะเจ้าของคดีมารับหนังสือเพื่อดำเนินการตรวจสอบตามกฎหมายต่อไป

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวของนายธนาธร โดยพีอาร์คณะก้าวหน้า ได้แจ้งต่อสื่อมวลชน ว่านายธนาธร ได้นัดแถลงชี้แจงเรื่องดังกล่าว ในวันที่ 21 ม.ค.เวลา เวลา 12.00 น.  ที่ อาคารไทยซัมมิท  สนง.คณะก้าวหน้า ชั้น5