“หมอชนะ” ถอนตัวยกทีม

“หมอชนะ” ถอนตัวยกทีม

“หมอชนะ” เป็นแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยควบคุมป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 โดยแอปจะบันทึกข้อมูลการเดินทางของผู้ใช้งาน แล้วแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้งานที่มีประวัติสัมผัสหรือใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ และแอปนี้ยังช่วยให้การสอบสวนโรครวดเร็วขึ้นด้วย

แอปนี้พัฒนาโดย “กลุ่ม Code for Public” ซึ่งเกิดจากการรวมตัวของนักพัฒนาซอฟต์แวร์อิสระหลายสิบกลุ่มที่มีจิตอาสา หันหน้ามาจับมือกันในช่วงที่ประเทศเกิดวิกฤต เพื่อร่วมกันพัฒนาแอปนี้

เมื่อวันที่ 15 มกราคมที่ผ่านมา เพจ “ทีมงานอาสาหมอชนะ” ได้โพสต์ประกาศว่า พวกเขากำลังจะส่งมอบแอปหมอชนะให้ภาครัฐดูแลเองอย่างเต็มตัวและในวันเดียวกัน และ ในวันเดียวกันเพจ “Code for Public” ก็โพสต์ประกาศอีกฉบับ ยืนยันว่าจะส่งมอบแอปหมอชนะให้รัฐดูแลเอง 100% และทีมพัฒนาจะใช้เวลา 2 สัปดาห์ที่เหลือในการแก้ไขบั๊ก

ต่อมาเมื่อวันที่ 16 มกราคม “ปรัชญา อรเอก” นักข่าวและผู้ประกาศข่าวช่อง ONE31 ได้โพสต์ทวิตเตอร์ เป็นภาพที่แคปมาจากแชตกลุ่มสนทนา

แชตดังกล่าวระบุถึงสาเหตุที่ทีมพัฒนาแอปถอนตัวว่ามี 2 สาเหตุด้วยกัน คือ

สาเหตุแรก ได้แก่แรงกดดันของ “ผู้ใหญ่” ระดับรัฐมนตรี ปลัดกระทรวง และผู้อำนวยการหน่วยงานหลายหน่วยที่ช่วยกัน “รุมทึ้ง” อำนาจในการควบคุมและกำหนดอนาคตของ “หมอชนะ” อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด จากทีมงานที่สร้างแอพมากับมือ

สาเหตุที่ 2 มาจากการ “ใส่เกียร์ว่าง” ของเจ้าหน้าที่หน่วยงานระดับกรมที่ได้รับหน้าที่ในการปรับเปลี่ยนสถานะการติดเชื้อของคนไข้จาก “เสี่ยงต่ำ” เป็น “ติดเชื้อ” ทำให้เกิดกรณี “คนไข้ติดเชื้อ นอนโรงพยาบาล แต่ยังคงมีสถานะเสี่ยงต่ำ” โดยทราบว่ามาจากคำสั่งของระดับอธิบดีกรม ที่ออกปากว่า “ไม่ใช่กงการอะไรของกรมฯ ที่จะไปแจ้งว่าใครติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ”

ส่วนอีกข้อความหนึ่งระบุว่า คนที่ออกมาบงการยึดแอปหมอชนะในวันนี้ บอกกับทีมงาน ที่ไปพบ ตอนนี้ที่จะย้ายงานออกมาจาก สพร. (สํานักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์การมหาชน)) มาให้ … ดู โดยมี NT (บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน)) เป็นคนรับ เธอพูดว่า “ถึงเธอมี Feerari ฉันก็จะเอามาขนถ่าน”

ทวิตดังกล่าวได้รับการแชร์ต่อจำนวนมาก และเกิดการวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา พร้อมกับมีคนให้กำลังใจทีมพัฒนาแอปอย่างล้นหลาม