สุดเข้ม! เยอรมนี จ่อขยายเวลาล็อกดาวน์ แย้ม อาจใช้จนถึงเดือนเมษายน

สุดเข้ม! เยอรมนี จ่อขยายเวลาล็อกดาวน์ แย้ม อาจใช้จนถึงเดือนเมษายน

นายกรัฐมนตรีเยอรมันี “แองเกลา แมร์เคิล” ลั่น จำเป็นต้องใช้มาตรการสกัดโควิดอย่างเข้มงวด อาจขยายเวลาล็อกดาวน์ จนถึงฤดูใบไม้ผลิ หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรีเยอรมันี “แองเกลา แมร์เคิล” มีความกังวลเป็นอย่างมากกับการกลายพันธุ์ของเชื้อโควิด19 และนางแมร์เคิล ยังเชื่อว่า “ถ้าเราปล่อยปะละเลย ไม่ทำอะไร เมื่อถึงเทศกาลอีสเตอร์ เราจะมีผู้ติดเชื้อมากขึ้นถึง 10 เท่า เราจำเป้นต้องดำเนินมาตรการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดไปอีก 8-10สัปดาห์”

ทางด้าน เจนส์ สปาห์น รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเยอรมนี ให้ความเห็นว่า เยอรมนีจะไม่สามารถผ่อนปรนมาตรการทั้งหมดที่มุ่งสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ในช่วงต้นเดือนก.พ. พร้อมเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการลดการติดต่อเพื่อป้องกันไวรัสโควิดกลายพันธุ์ ซึ่งหมายความว่าเยอรมนีจะขยายเวลาล็อกดาวน์ต่อไปจากเดิมที่จะสิ้นสุดลงสิ้นเดือนนี้

รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุท้องถิ่นว่า “สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนอยู่แล้วคือ เราจะไม่สามารถผ่อนปรนมาตรการทั้งหมดในวันที่ 1 ก.พ. ได้” พร้อมระบุว่า อาจต้องใช้เวลาอีก 2-3 เดือนเพื่อรอให้ผลจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 แสดงผล

ทั้งนี้มาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้อยู่ขณะนี้อาจต้องยืดขยายออกไปถึงต้นเดือนเม.ย. เพื่อรอให้ผลจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดแสดงผล