#หมอชนะ ติดเทรนทวิตแล้ว ล่าสุดออกมาขอโทษ

#หมอชนะ ติดเทรนทวิตแล้ว ล่าสุดออกมาขอโทษ

แฮชแท็ก #หมอชนะ ที่กล่าวถึงแอปพลิเคชันสำหรับติดตามตำแหน่งเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พูดถึงอย่างมากในหมู่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ในไทย จนติดกระแสความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ในวันนี้ (7 ม.ค.)

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 แถลงข่าวเมื่อช่วงสายวันนี้ (7 ม.ค.) ว่าหากผู้ใครก็ตามที่ติดเชื้อโควิท-19 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มงวด แล้วเจ้าหน้าที่พบว่าไม่ได้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอป “หมอชนะ” อาจเข้าข่ายฝ่าฝืนพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน)

ผู้ใช้ทวิตเตอร์หลายคนวิจารณ์ว่า คำขู่ดังกล่าวอาจมากเกินไป และเป็นการใช้อำนาจที่ไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน อย่างเช่น ความเห็นนี้ที่มองว่า คนไทยไม่ได้มีสมาร์ทโฟนใช้ทุกคน และถ้าหากผู้ติดเชื้อเป็นผู้สูงอายุ หรือคนที่ไม่มีสมาร์ทโฟน และไม่มีเงินพอซื้อสมาร์ทโฟน จะต้องเข้าคุกโดยที่ไม่ได้ทำอะไรผิดหรือไม่

ขณะเดียวกัน ผู้ใช้โซเชียลมีเดียที่ทดลองดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าว ก็ระบุว่า คำถามคัดกรองและตรวจสอบความเสี่ยงของผู้ใช้งาน ก็ยังกว้างมาก จนไม่คิดว่าจะช่วยคัดกรองความเสี่ยงได้จริงๆ

ล่าสุด เวลา 14.09 น. เพจ “More ทวีศิลป์” ของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้ออกมาโพสขอโทษดังนี้

“ขออภัยครับ หากทำให้เข้าใจผิดว่าไม่มีแอปถึงติดคุก.. ในข้อความเต็มคือหากท่านติดเชื้อ และปิดบังข้อมูล..รวมถึงไม่พบแอปหมอชนะมีความผิดตามข้อกำหนดครับ”