กทม. ห้ามนั่งกินในร้าน เริ่มพรุ่งนี้

กทม. ห้ามนั่งกินในร้าน เริ่มพรุ่งนี้

กทม. แถลงงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ห้ามนั่งทานอาหารในร้าน ในช่วงเวลา 19.00-06.00 น. เพื่อลดการแพร่ โควิด

วันนี้ (4 มกราคม) ร.ต.อ. พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครในวันนี้ว่า ในส่วนของความชัดเจนเรื่องการห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ได้ข้อสรุปว่า มีมติห้ามนั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ให้ขายแบบ Take Away หรือซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน ในช่วงเวลา 19.00-06.00 น. โดยร้านหาบเร่ แผงลอย ที่มีการตั้งโต๊ะ ก็ต้องปฏิบัติตามนี้เช่นกัน

ในส่วนของช่วงเวลาต่อจาก 06.00 น.-19.00 น. สามารถเปิดขายแบบนั่งทานที่ร้านได้ แต่จะมีมาตรการที่เข้มงวดในการเฝ้าระวังโควิด-19 หากมีการระบาดในวงกว้างอาจมีการยกระดับมาตรการให้เข้มข้นขึ้น โดยจะมีผลในเวลา 06.00 น. วันที่ 5 มกราคม เป็นต้นไป

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า การห้ามดื่มสุรา ปัจจัยหลักคือลดระยะเวลา ลดการร่วมกลุ่ม เพราะการดื่มสุรา จะเพิ่มเวลาในการรับประทานอาหาร หมายถึงมีโอกาสการแพร่โรค เกิดมากขึ้น การพบเจอคนมากขึ้น และการรวมกลุ่มกัน เพื่อลดโอกาสแพร่ระบาด จึงออกมาตรการห้ามดื่มสุราในร้านอาหาร สำหรับการฝ่าฝืน มีโทษ จำคุก1 ปี ปรับ 1 แสน หรือทั้งจำและปรับ