ด่วน ! 4 ม.ค.พบผู้ติดดเชื้อ 745 เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

ด่วน ! 4 ม.ค.พบผู้ติดดเชื้อ 745 เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย

วันนี้(4 ม.ค.64) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวถึงการคัดกรองเชิงรุกเจอผู้ติดเชื้อถึง 745 ราย  เป็นการติดเชื้อในประเทศ  152 ราย เจอแรงงานต่างด้าวติดโควิด 19 เป็นจำนวน 577 ราย ไปสอบสวนโรคในแรงงานต่างด้าวที่อยู่กันในหอพัก โรงงาน จำนวนมาก มีความแออัด ซึ่งยังให้พวกเขาอยู่ตรงนั้นไม่ได้ออกมา กระบวนการคือต้องตรวจเป็นระยะ ทำให้เห็นตัวเลขนี้ออกมา แต่ไม่เกินความคาดหมาย และอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ 16 ราย       

รวมล่าสุดผู้ป่วยยืนยันสะสม 8,439 ราย ติดเชื้อในประเทศ 6,379 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 2,037 ราย หายป่วยแล้ว 4,352 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 65 ของประเทศ

สำหรับผู้เสียชีวิตรายที่ 65 เป็นชายไทย อายุ 56 ปี อาชีพรับจ้าง ภูมิลำเนาที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีโรคประจำตัวความดันสูง เบาหวานและไขมันเลือดสูง มีประวัติเข้าพื้นที่เสี่ยงแถว จ.สมุทรปราการและคลองเตย เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม เข้ารับรักษาในแผนกผู้ป่วยนอกในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน กทม. มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ รับประทานอาหารไม่ได้ เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม

โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และปลัดสธ. ว่าต้องควบคุมให้ได้โดยเร็ว ซึ่งต้องได้รับความร่วมมือจากประชาชนและผู้ที่มีความเสี่ยง บุคคลเสี่ยงไปสถานที่เสี่ยง มีอาชีพเสี่ยง หากรู้ตัวเองรีบเข้ามาตรวจ ไม่มีค่าใช้จ่าย

“สิ่งที่เป็นภัยครั้งนี้ คือ ความโกรธ ความไม่ร่วมมือ การไม่ใส่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย และละเมิดข้อปฏิบัติต่างๆ ซึ่งทำให้ติดเชื้อมากขึ้น แต่ภาพนี้โชคดีที่คนไทยในปีที่แล้ว ไม่ได้เกิดขึ้นเลย และเชื่อว่า ช่วงเวลานี้หากเราร่วมมือกัน ประคับประคองสถานการณ์นี้ต่อไปได้ ป่วยกายแล้วใจอย่าป่วย ต้องฝากทุกคนช่วยกันเรื่องนี้” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ประเด็นเรื่องการจัดงานวันเด็ก นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า 28จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดห้ามจัดกิจกรรมเสี่ยงแพร่โรค ที่มีผู้ร่วมจำนวนมาก ส่วนจังหวัดสีส้มและสีเหลืองขอความร่วมมือ แต่เชื่อว่าบรรยากาศแบบนี้ไม่ควรจัดดีที่สุด เพราะเป็นความเสี่ยงของลูกหลานที่ไปอยู่ที่แออัดและสัมผัสกัน ก็ขอความร่วมมืองดไปก่อน