ไบเดนเตรียมแจกวัคซีนแอสตร้าฯ 60 ล้านโดส ให้ต่างชาติ

ไบเดนเตรียมแจกวัคซีนแอสตร้าฯ 60 ล้านโดส ให้ต่างชาติ

รัฐบาลสหรัฐประกาศแผนการแจกจ่ายวัคซีนโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ยี่ห้อแอสตร้าเซนเนก้า ให้ต่างประเทศ จำนวน 60 ล้านโดส เมื่อวันจันทร์ (26 เม.ย.) ในช่วงหลายเดือนต่อจากนี้ แต่ยังไม่ระบุว่าจะแจกจ่ายให้ประเทศใดบ้าง

นางสาวเจน ซากี โฆษกประจำสำนักประธานาธิบดีสหรัฐ (ทำเนียบขาว) ระบุถึงสาเหตุที่ต้องแจกจ่ายให้ต่างประเทศว่า ขณะนี้สหรัฐใช้วีคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าไม่ได้เลยแม้แต่โดสเดียว เนื่องจากยังต้องรอการทบทวนคุณภาพวัคซีนจากองค์การอาหารและยา (อย.) ของสหรัฐ ให้อนุมัติเสียก่อน แม้ว่าสหรัฐจะมีจำนวนสะสมของผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 มากที่สุดในโลกก็ตาม

“ตอนนี้เรามีวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าที่นำมาใช้ได้ศูนย์โดสค่ะ” นางสาวซากีกล่าว

ซึ่ง 10 โดสแรกจะถูกส่งออกไปยังต่างประเทศในไม่กี่สัปดาห์ต่อจากนี้ ส่วนอีก 50 ล้านโดสที่กำลังผลิตอยู่ อาจจะส่งออกไปในเดือน พ.ค.-มิ.ย. และรัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของนายโจ ไบเดน กำลังอยู่ในขั้นตอนการตัดสินใจถึงประเทศและวิธีการที่จะส่งออกไป

“เราจะพิจารณาตัวเลือกจากประเทศพันธมิตรและแน่นอน จากความสัมพันธ์ระหว่างกันเป็นหลักด้วย”

การประกาศนี้เกิดขึ้นหลังจากสหรัฐเผชิญต่อแรงกดดันจากนานาชาติให้แจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 โดยเฉพาะจากประเทศที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาด เช่น อินเดีย และหลายประเทศก็ยังกดดันให้สหรัฐระงับการบังคับใช้กฎเกณฑ์เกี่ยวกับทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อเปิดทางให้ประเทศต่างๆ ผลิตวัคซีนได้มากขึ้น

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ เผยว่า ที่ผ่านมา สหรัฐฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้ว 230 ล้านโดส ซึ่งเป็นวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทค, โมเดอร์นา และของจอห์นสันและจอห์นสัน หากคิดตามสัดส่วนประชากรจะพบว่าชาวสหรัฐที่อายุมากกว่า 18 ปี ได้รับวัคซีนแล้วเกือบ 54%