เชียงใหม่อ่วม คลัสเตอร์ใหม่ระบาดไม่หยุด

เชียงใหม่อ่วม  คลัสเตอร์ใหม่ระบาดไม่หยุด

คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ระหว่างเร่งสอบสวนโรค หลังพบกลุ่มคลัสเตอร์ใหม่จำนวนมากหลายกลุ่มที่น่าเป็นห่วง ประกอบด้วย

  • คลัสเตอร์สถานปฏิบัติธรรมลานธรรมนำสุข ต.ป่าแดด ที่พบผู้ติดเชื้อแล้ว 41 คน สอบสวนไทม์ไลน์ พบว่ามีผู้ที่เข้าไปปฏิบัติธรรม 2-3 คน มีประวัติเข้าไปเที่ยวในสถานบันเทิง ก่อนจะเข้าไปปฏิบัติธรรม และมีกิจกรรมที่ทำร่วมกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัยหลายชั่วโมง
  • คลัสเตอร์ อ.อมก๋อย พบว่ามีกลุ่มคนที่ติดเชื้อจากการเข้าโบสต์เสรีภาพ 5 คน โดย 4 ได้เดินทางไปร่วมงานศพที่ ต.สบลาน อ.อมก๋อย ทำให้มีคนในงานศพติดเชื้ออีก 3 คน ขณะนี้ อ.อมก๋อย อยู่ระหว่างเร่งหาผู้ป่วยเชิงรุก
  • คลัสเตอร์บริษัทขายของออนไลน์ มีพนักงานประมาณ 60 คน พบติดเชื้อแล้ว 25 คน สอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนติดเชื้อมีงานเลี้ยงของบริษัท 
  • คลัสเตอร์นักดับเพลิง การท่าอากาศยานเชียงใหม่ พบติดเชื้อ 13 คน จากพนักงานทั้งหมด  80 คน สอบสวนทราบว่ามีพนักงานบางคนนำเชื้อจากสถานบันเทิงเข้าไปแพร่ระบาด 
  • คลัสเตอร์ศูนย์เด็กเล็กเทศบาลตำบลแม่คือ พบมีคนในครอบครัวของเด็กและพี่เลี้ยงติดเชื้อเพิ่มอีก รวมล่าสุด 33 ราย 

จะเห็นได้ว่าผู้ป่วยที่พบเพิ่มขึ้นพบว่ากระจายตัวเป็นคลัสเตอร์ส่วนมากมาจากศาสนสถาน และกิจกรรมในที่ทำงาน โดยพบว่าสัดส่วนผู้ติดเชื้อจากสถานบันเทิงลดลง หลังจากสั่งปิด แต่พบในครอบครัว ชุมชน ที่ทำงานเพิ่มมากขึ้น โดยทั้งหมดอยู่ระหว่างการสอบสวนและควบคุมโรค