ผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี ดำเนินคดีหนุ่มจัดงานแต่งสุดอลังการ บินโดรนไลฟ์สดท้าทายข้อห้ามจัดงาน

ผู้ว่าฯ สุพรรณบุรี ดำเนินคดีหนุ่มจัดงานแต่งสุดอลังการ บินโดรนไลฟ์สดท้าทายข้อห้ามจัดงาน

วันที่ 19 เมษายน นายณัฐภัทร  สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยว่าสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดสุพรรณบุรี นั้นยังน่าเป็นห่วงเนื่องจากระบาดระลอกใหม่ มีผู้ติดเชื้อทุกวัน ซึ่งผู้ติดเชื้อเกิดจากกลุ่มสถานบริการและกลุ่มที่ไปเที่ยวแพ มีผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 140 กว่าราย

ประเด็นหลักๆก็คือ งดการสังสรรค์ ต่างๆ งานประเพณีไม่เกิน 50 คนยังจัดได้ถ้าเกิน 50 คนต้องขออนุญาตต่อนายอำเภอท้องที่ โดยทางจังหวัดได้มอบหมายให้นายอำเภอเป็นผู้อนุญาตการจัดงาน ประเพณีที่นิยมเช่นการจัดงานแต่ง ประเพณีคือทำบุญเลี้ยงพระ ส่วนการเลี้ยงแขกที่มาร่วมงานทำไม่ได้ ถ้าจะเลี้ยงต้องแพ็กใส่กล่อง เพื่อลดการสัมผัสระหว่างกลุ่มคน ส่วนการสังสรรค์ เรื่องดนตรี การรื่นเริง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงานนั้นห้ามไม่ให้มี ช่วงนี้ต้องปฏิบัติข้อกำหนดของ ศบค.และตามประกาศของจังหวัดสุพรรณบุรี  ที่ออกไปเมื่อวันที่ 17 เมษายนอย่างเคร่งครัด

แต่วันที่ 18 เราถูกยกระดับเป็นพื้นที่สีแดง มาตรการต่างๆเข้มข้นขึ้นทางคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดจึงได้ประชุมหารือกัน และออกข้อกำหนดใหม่ บังคับใช้เมื่อวันที่ 18 และได้ให้ทางนายอำเภอ ไปชี้แจงทำความเข้าใจเจ้าภาพที่ได้รับอนุญาตจัดงาน โดยที่เจ้าภาพส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือปฏิบัติตาม ลดกิจกรรม ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

แต่ก็มีอยู่ 1 ราย ที่ ตำบลโคกคราม อ.บางปลาม้า เจ้าภาพเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้จัดงานแต่งลูกชาย มีการจัดเลี้ยงมีมหรสพดนตรี และจัดเลี้ยงโต๊ะจีน จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นได้รับรายงานจากนายอำเภอว่า ทางอำเภอได้ยกเลิกใบอนุญาตเดิม เพราะฉะนั้นทางเจ้าภาพต้องมาขอใบอนุญาตใหม่ตามคำสั่งฉบับใหม่ ที่มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 18 เมษายน แต่ทางเจ้าภาพไม่ได้ไปขอใบอนุญาต แล้วยังจัดงานที่ขัดคำสั่งข้อบังคับ ดังนั้นเราจำเป็นต้องดำเนินการตามหน้าที่ตามกฎหมายซึ่งการจัดงานลักษณะดังกล่าวนั้นจัดไม่ได้

การจัดงานแต่งครั้งนี้ ทางเจ้าบ่าวเป็นผู้ดำเนินการ แม้ทางฝ่ายแม่เจ้าสาวจะห้ามแล้ว แต่เจ้าบ่าวไม่เชื่อ นอกจากนี้ก่อนจะถึงวันงาน เจ้าบ่าวยังได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในทำนองท้าทายว่า เดี๋ยวก็รู้กันว่าจะเป็นอย่างไร  ซึ่งภายในงานมีการแสดงดนตรีอย่างยิ่งใหญ่อลังการ มีการถ่ายทอดสดผ่านทางเฟซบุ๊ก มีการนำโดรนมาบินถ่ายทอดภาพจากมุมสูงด้วย รวมทั้งแขกที่มานั่งรับประทานภายในงานเลี้ยงไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย