นายกฯ นอร์เวย์โดนปรับ 7 หมื่นกว่าบาท เพราะแหกกฎเอง

นายกฯ นอร์เวย์โดนปรับ 7 หมื่นกว่าบาท เพราะแหกกฎเอง

จากประเด็นที่ อาร์นา ซูลบาร์ก นายกหญิงรัฐมนตรีนอร์เวย์ ได้ออกยอมรับว่าเธอได้ฝ่าฝืนข้อปฏิบัติและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ด้วยการที่งานวันเกิดฉลองอายุ 60 ปีของเธอในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีผู้เข้าร่วมเกินจำนวนที่รัฐบาลกำหนด

โคเปนเฮเกน วันศุกร์ 9 เม.ย. ตำรวจนอร์เวย์แถลงข่าวว่าอาร์นา ซูลบาร์ก นายกรัฐมนตรีนอร์เวย์ ถูกสั่งปรับเงิน 20,000 โครนนอร์เวย์ (ราว 73,900 บาท) ฐานละเมิดข้อจำกัดการรวมกลุ่มเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

“การรวมกลุ่มครั้งนั้นมีคนเกินไป 4 คน ซึ่งเราไม่ควรทำแบบนั้นเลย ดิฉันสามารถยับยั้งไม่ให้เกิดเรื่องนี้ได้แต่ดิฉันก็ไม่ได้ทำ ดิฉันจึงทำได้แค่เพียงขออภัยต่อเรื่องดังกล่าว”

ซูลบาร์ก

ซูลบาร์กกล่าวกับสถานีโทรทัศน์นอร์วีเจียน บรอสแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น (NRK)

ตำรวจเชื่อว่าคำสั่งปรับซูลบาร์กครั้งนี้มีความชอบธรรมเพื่อให้ประชาชนมีความเชื่อมั่นต่อกฎระเบียบควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

“กฎหมายนั้นมีความเท่าเทียมต่อประชาชนทุกคนแต่ไม่ใช่ทุกคนจะเท่าเทียมกัน ซูลบาร์กมีส่วนในการตัดสินใจของรัฐบาลหลายครั้งเกี่ยวกับมาตรการสกัดโรคระบาด ดังนั้นเป็นเรื่องถูกต้องที่จะลงโทษเพื่อรักษาความเชื่อมั่นของประชาชน”

โอเล บี. แซเวรุด

โอเล บี. แซเวรุด หัวหน้าตำรวจประจำเขตตำรวจใต้-ตะวันออกกล่าวกับหนังสือพิมพ์วีจี (VG)